Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

tinh-hinh-bi-tieu-duong-tren-the-gioi
Sức khỏe

Tình hình bệnh tiểu đường trên thế giới và Việt Nam

Bệnh tiểu đường đã và đang lan rộng trên thế giới gây nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống con người. Bài viết sau nói về việc WHO dự báo tình hình bệnh tiểu đường trên thế giới. Tình hình bệnh tiểu đường ở Việt Nam cũng đáng báo động

Tình hình bệnh tiểu đường trên thế giới:

WHO vừa dự báo tình hình bệnh tiểu đường trên thế giới như sau:

Người phát ngôn của WHO, Fadela Chaib cho biết trong cuộc họp báo ở Geneva ngày 13 rằng bệnh tiểu đường vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đã quyết định lấy chủ đề của “ngày sức khỏe thế giới” vào ngày 7/4 năm sau là tập trung vào bệnh tiểu đường, lúc đó Tổ chức Y tế Thế giới sẽ phát hành một báo cáo toàn cầu về bệnh tiểu đường để phân tích dịch bệnh tiểu đường và hậu quả của nó.

Chaib chỉ ra rằng “Hiện nay, gần 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường, đây là một căn bệnh mãn tính gây ra khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin được sản xuất nếu không thể thu được lượng đường trong máu.

Nếu không kiểm soát tốt có thể gây ra các biến chứng ở các cơ quan khác nhau của cơ thể và cuối cùng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tim mạch và mạch máu não, rối loạn lipid máu, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Năm 2012, bệnh tiểu đường trực tiếp gây ra khoảng 1,5 triệu người tử vong, trong đó hơn 80% số ca tử vong tập trung ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo dự báo của WHO, đến năm 2030, tiểu đường sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 trên thế giới. “tinh-hinh-bi-tieu-duong-tren-the-gioi

Để đạt được mục tiêu này, WHO kêu gọi các quốc gia thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp để giảm tác động của bệnh tiểu đường và đảo ngược xu hướng dịch bệnh của bệnh tiểu đường. Ví dụ, tập trung vào lối sống lành mạnh như tập thể dục thích hợp và chế độ ăn uống cân bằng, chính phủ kiểm soát việc quảng cáo thực phẩm không lành mạnh để đảm bảo rằng hệ thống y tế và sức khỏe có thể cung cấp các dịch vụ và chăm sóc cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

“Ngày tiểu đường Thế Giới” do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên đoàn tiểu đường Quốc tế phối hợp thành lập năm 1991 nhằm khơi dậy sự quan tâm của toàn thế giới về sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường. “Ngày tiểu đường Thế giới” năm nay nhấn mạnh rằng chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và là nền tảng của sức khỏe toàn cầu và sự phát triển bền vững. Về vấn đề này, công chúng được khuyến khích bắt đầu với bữa sáng và chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với dinh dưỡng cân bằng theo hướng dẫn chế độ ăn uống của WHO. Ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Tình hình bệnh tiểu đường tại Việt Nam:

Hội nghị Bộ trưởng về bệnh tiểu đường được tổ chức tại Singapore từ ngày 26/11 đến 27/11, thu hút 300 đại diện từ các bộ trưởng y tế, quan chức chính phủ cấp cao và các nhà nghiên cứu đến từ 18 quốc gia và khu vực. Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Jin dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự.

Trong bài phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Jin nhấn mạnh, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng rất lớn về các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Số người chết vì tiểu đường chiếm 4%.tinh-hinh-bi-tieu-duong-tren-the-gioi

Số bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm và hiện có khoảng 3 triệu bệnh nhân. Hiện nay, bệnh tiểu đường là một trong mười nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu ở Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam đưa ra kế hoạch y tế, tập trung vào 11 lĩnh vực ưu tiên, nhằm nâng cao sức khỏe người dân, giải quyết khủng hoảng về dinh dưỡng và rèn luyện thân thể, phòng chống tác hại của thuốc lá và rượu bia.

Bà Nguyễn Thị Kim Jin cho biết, để tăng cường công tác phòng ngừa, tầm soát và điều trị bệnh tiểu đường, Việt Nam rất coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin y tế và cải thiện hành vi cá nhân trong quản lý khám chữa bệnh.

Đồng thời, Việt Nam cũng đã thành lập cổng thông tin điện tử về kế hoạch Y tế Quốc gia để phổ biến rộng rãi kiến ​​thức về bệnh tiểu đường, hướng dẫn người dân thực hiện các đánh giá nguy cơ sức khỏe, phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường và điều trị sớm.

Bà Nguyễn Thị Kim Jin cho biết Việt Nam mong muốn được hợp tác với các nước, chia sẻ thông tin, làm chủ công nghệ mới, học hỏi các phương pháp điều trị mới nhất của quốc tế đối với bệnh tiểu đường và các bệnh không lây nhiễm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề như phòng chống bệnh tiểu đường và các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh tiểu đường, gây ra 41 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương 71% tổng số ca tử vong toàn cầu. Hiện tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường chiếm 8,5% dân số toàn cầu.

Bài viết trên cũng đã nói lên tình hình bệnh tiểu đường trên thế giới đáng báo động hiện nay. Bên cạnh đó bệnh tiểu đường ở Việt Nam cũng diễn biến phức tạp.

Nguồn : https://www.forzaneftchi.info/

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *