Thường xuyên đau vai gáy “cảnh báo” chúng ta điều gì?

109

Thường xuyên đau vai gáy tưởng chừng như một triệu chứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên nó lại gây ra những cơn đau khó chịu ảnh hưởng đời sống sinh hoạt bình thường. Vậy những cơn đau này đang “cảnh cáo” điều gì với cơ thể của chúng ta?

Đau vai gáy là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Song ngày nay nó đang gặp ngày càng ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là những ai đang có tuổi. Đây cũng chính là căn bệnh liên quan đến cột sống thường gặp nhất. Vậy tại sao lại thường xuyên đau vai gáy?

1. Thường xuyên bị đau cổ vai gáy là bệnh gì?

thường xuyên đau vai gáy

Đau cổ vai gáy là gì?

Đau vai gáy là tình trạng cơ của vùng vai gáy bị co cứng lại gây nên những cơn đau. Ngoài ra, người bệnh còn bị hạn chế bởi một số vận động như quay cổ, quay đầu. Những cơn đau này thường sẽ xuất hiện vào buổi sáng. Chúng có liên quan đến hệ cơ xương khớp và mạch máu ở tại vùng vai gáy.

Khi bị đau cổ vai gáy, ban đầu người bệnh chỉ thấy đau nhẹ, mỏi vùng vai gáy. Những cơn đau này sẽ tăng thêm về mức độ và tần suất xuất hiện nếu bệnh kéo dài. Cơn đau này càng biểu hiện rõ ràng khi người bệnh lao động nặng hay vận động cổ, vai, gáy nhiều.

Bệnh đau cổ vai gáy thường sẽ xuất hiện bất ngờ, không báo trước. Có thể ngay sau khi ngủ dậy, người bệnh cảm thấy bị đau vùng cổ vai gáy và gặp khó khăn khi vận động vùng cổ.

2. Phân loại bệnh đau vai gáy

2.1. Đau cấp tính

Loại này thường xảy ra sau khi người bệnh ngủ không đúng tư thế. Nó khiến cho các cơ căng giãn quá nhanh khi bị chấn thương cơ, vùng dây chằng cổ vai gáy. Tình trạng đau này sẽ biến mất sau một thời gian dài và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe người bệnh.

2.2. Đau mãn tính

Với những trường hợp này, tình trạng đau vai gáy sẽ diễn ra thường xuyên. Nó cũng sẽ lâu dài kèm vài triệu chứng khác như đau lan sang vùng cánh tay, dị cảm. Người bệnh nên đi khám để có được chỉ dẫn chữa trị hiệu quả. Từ đó hạn chế được tối đa những ảnh hưởng tiêu cực bệnh gây nên.

3. Triệu chứng đau mỏi vai gáy thường xuyên

thường xuyên đau vai gáy

Triệu chứng đau mỏi vai gáy

 • Đau vùng cổ vai gáy, tăng lên khi đi lại, ngồi lâu, vận động vùng cột sống cổ…
 • Đau khi bị thay đổi thời tiết.
 • Cơn đau có thể lan rộng xuống bả vai, khiến cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay tê mỏi.
 • Những trường hợp nặng chỉ cần cử động, đi lại nhẹ nhàng cũng thấy rất đau và khó chịu.

4. Nguyên nhân hay bị nhức mỏi vai gáy

4.1. Cơ học

 • Trường hợp tập luyện quá sức, sai kỹ thuật sẽ khiến bạn bị đau mỏi vai gáy. Ngoài ra, không khởi động trước khi vận động mạnh cũng gây nên tình trạng này.
 • Ngồi cong lưng trong thời gian dài, ngủ gục dưới bàn. Điều này khiến mạch máu bị chèn ép, lưu thông chậm vùng cổ dẫn đến đau mỏi.
 • Những công việc phải ngồi đúng một chỗ trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến các cơ vùng cổ, bả vai bị chèn ép, thiếu máu nuôi dưỡng nên dễ đau mỏi.
 • Việc thiếu một số vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi có thể khiến cho dây thần kinh ngoại vi hoạt động yếu hơn, dẫn đến tình trạng đau đớn, tê bì vùng vai gáy.
 • Chấn thương vùng vai gáy có thể gây ra dây chằng, đốt sống… Điều này có thể dẫn đến tình trạng đau vùng cổ vai gáy.

4.2. Bệnh lý

4.2.1. Thoái hóa đốt sống cổ

Khi bị bệnh này, các gai xương sẽ xuất hiện và chèn ép vào thần kinh ở cổ vai gáy, gây ra đau nhức, mỏi. Người bệnh thường cảm thấy bị đau nhức, cứng cổ khi ngủ dậy. Đối tượng dễ mắc nhất chính là người trung niên trên 40 tuổi.

4.2.2. Rối loạn chức năng thần kinh

Các dây thần kinh vùng cổ vai gáy bị kéo giãn quá sẽ gây đau mỏi. Người bệnh không chỉ bị đau nơi này mà còn có các triệu chứng như khó ngủ, mất tập trung,…

4.2.3. Viêm bao khớp vai

Bị bệnh này, người bệnh sẽ thấy bị đau một bên khớp vai khi trời lạnh hoặc đau nửa đêm, nhất là khi nằm nghiêng. Nhiều trường hợp người bệnh còn không thể vòng tay ra phía sau, không với tay để lấy được đồ trên cao hoặc đau khi chải đầu.

4.2.4. Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Thường xuyên phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ khiến cho các cơ sẽ bị căng giãn quá mức, dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy. Bệnh lý này thường gặp ở những người làm nghề như thợ may, nhân viên văn phòng, lái xe…

5. Phương pháp điều trị

thường xuyên đau vai gáy

Điều trị thế nào?

 • Điều trị nội khoa: Người bệnh sẽ được chỉ định vài loại thuốc như kháng viêm, thuốc giảm đau, thư giãn cơ… bằng đường uống hay tiêm.
 • Điều trị vật lý: Sử dụng các phương pháp vật lý như kéo cột sống cổ, bài tập hỗ trợ hạn chế cơn đau,…
 • Phẫu thuật: Áp dụng cho những trường hợp nặng, giúp giải ép phần rễ thần kinh hay tủy sống.

Khi tự nhiên bị đau vai gáy hay thường xuyên đau vai gáy, chúng ta nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Từ đó xác định được các hiện tượng chèn ép hay bị tổn thương thần kinh hay không. Sau đó sẽ đánh giá được mức độ nặng nhẹ và điều trị phù hợp hơn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết để cải thiện sức khỏe của mình.