Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Nguyên nhân bị bệnh zona thần kinh
Sức khỏe

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh ảnh hưởng ra sao?

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm. Virus có thể tái phát và gây ra bệnh zona ở bất kì ai. Các nốt ban xuất hiện trên cơ thể chứa dịch bên trong. Đồng thời gây cảm giác đau rát cho người bị mắc bệnh.

Cùng nhau tìm hiểu những biến chứng có thể xảy ra khi mắc zona thần kinh là gì. Bên cạnh đó là tìm hiểu những cách thức điều trị bệnh để giúp bạn thoát khỏi cơn đau do zona gây ra.

Bệnh zona nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân bị bệnh zona thần kinh
Bệnh zona nguy hiểm như thế nào?

Bệnh zona không được coi là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Mỗi năm có khoảng 1 triệu trường hợp nhiễm trùng mới được thống kê. Một số lượng lớn người bình phục và tiếp tục các hoạt động bình thường khi họ khỏi bệnh.

Tuy nhiên, nếu virus herpes zoster không được điều trị, những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Những người có tình trạng tự miễn dịch và những người trên 65 tuổi có nguy cơ phát triển những biến chứng của bệnh zona thần kinh cao hơn.

Phụ nữ mang thai cũng có thể lo lắng nếu họ bị zona. Bởi vì em bé rất có thể sẽ bị lây nhiễm virus zona sau khi sinh. Vi vậy để tránh tình trạng này, các bà mẹ cần đi khám thai và khám sức khỏe thường xuyên.

Zona thần kinh có biến chứng không? Chắc chắn là sau khi mắc zona đều sẽ để lại những biến chứng cho người bệnh. Và để biết những biến chứng đó là gì thì chúng tôi đã liệt kê bên dưới.

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh

Các biến chứng của bệnh zona thần kinh là đau dây thần kinh sau. Đây là một loại cơn đau dây thần kinh kéo dài có thể xảy ra ở khu vực bạn xuất hiện phát ban do virus herpes zoster.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bạn càng lớn tuổi, nguy cơ bị đau dây thần kinh lâu dài càng cao. Nếu không thể chữa khỏi vi-rút, nguy cơ mắc các di chứng của bệnh zona thần kinh sẽ tăng lên. Ví dụ về những biến chứng của bệnh zona thần kinh có thể xảy ra khác bao gồm:

  • Mất thính giác hoặc khó nghe do Hội chứng Ramsay Hunt.
  • Liệt một phần cơ mặt.
  • Nhiễm trùng da do vi khuẩn do vết thương zona mất nhiều thời gian để chữa lành.
  • Viêm não.
  • Tổn thương vĩnh viễn đến hệ thống thần kinh và cột sống của bạn.

Thông thường, bệnh zona sẽ lành tốt và các vấn đề còn lại là do cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, các biến chứng có thể phát sinh theo thời gian bao gồm:

Viêm mô tế bào

Đôi khi, các bọng nước ở nốt mụn có thể bị nhiễm vi khuẩn, dẫn đến viêm mô tế bào. Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn. Khi bị viêm mô tế bào, các vùng da trở nên đỏ, ấm, căng và sưng.

Mất thị lực

Mất thị lực là biến chứng của bệnh zona thần kinh.

Một trong những biến chứng của bệnh zona thần kinh xảy ra khi herpes zoster xuất hiện trên mặt (trán và mũi), có thể lây lan đến mắt và gây giảm thị lực. Bệnh zona tấn công mắt được gọi là herpes zoster ophthalmicus.

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh khác

Bệnh zona cũng có thể liên quan đến các biến chứng ảnh hưởng đến tai, có thể ảnh hưởng đến thính giác hoặc khả năng thăng bằng. Bệnh zona có thể làm suy yếu các cơ ở hai bên mặt. Hiếm khi, bệnh zona có thể lan đến não hoặc tủy sống, nên có thể yên tâm nếu chữa trị đúng cách. Bệnh zona cũng có thể kích thích và ảnh hưởng đến mạch máu (bệnh mạch máu). Những người bị bệnh có nguy cơ đột quỵ thấp hơn trong vài tuần đầu tiên sau khi mụn nước xuất hiện. Nguy cơ này có thể kéo dài trong vài tháng.

Làm thế nào để giảm nguy cơ biến chứng

Điều trị bệnh zona sớm có thể giúp rút ngắn thời gian tồn tại của vi rút. Nếu bạn có thể rút ngắn thời gian lây nhiễm, bạn sẽ giảm nguy cơ biến chứng của zona thần kinh. Thuốc kháng vi-rút là phương pháp điều trị đầu tiên khi bạn được chẩn đoán là mắc bệnh zona.

Tiêm phòng thủy đậu có thể giúp bạn ngăn ngừa virus herpes zoster và thủy đậu. Ngay cả khi bạn đã bị zona, việc tiêm phòng herpes zoster có thể giúp ngăn vi rút kích hoạt lại hệ thống của bạn.

Điều trị những biến chứng của bệnh zona thần kinh

Thuốc chống vi-rút

Điều trị những biến chứng của bệnh zona thần kinh.

Thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex), hoặc famciclovir (Famvir). Có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian phát ban  nếu bắt đầu sớm hơn (trong vòng 72 giờ kể từ khi bắt đầu phát ban).

Thuốc giảm đau
Ngoài thuốc kháng vi-rút, có thể cho thuốc giảm đau. Cả hai loại thuốc chống viêm không steroid và thuốc giảm đau có chất gây mê đều có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau. Đau dây thần kinh postherpetic (PHN) có thể cần thêm thuốc để kiểm soát cơn đau.

Corticosteroid tại chỗ
Corticosteroid tại chỗ đôi khi được sử dụng để giảm viêm và đau, nhưng chỉ nên sử dụng chúng dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Vì ở một số bệnh nhân, corticosteroid có thể làm cho tình trạng zona tồi tệ hơn.

Trên đây là những biến chứng của bệnh zona thần kinh mà các bạn có thể tham khảo. Việc nàu giúp bạn chủ động trong việc chăm sóc bản thân và người thân nếu lỡ mắc bệnh.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *