Nguyên nhân gây đau vai gáy ở người lớn và trẻ em là gì?

18

Nguyên nhân gây đau vai gáy thông thường gây ra bởi một chấn thương xảy ra ở vai và cổ. Trong số đó có nguồn gốc từ cơ, gân, cơ, bao, nang, dây chằng, đĩa đệm, dây thần kinh và màng cứng. Tìm hiểu những nguyên nhân để có giải pháp điều trị phù hợp.

Đau vai là một trong những vấn đề phổ biến trong xã hội. Đau vai gáy là cảm giác đau đớn ở bất kỳ phần nào của cổ và cũng có thể liên quan đến vai, đầu và mặt. Cơn đau xảy ra ở người lớn và trẻ em do những nguyên nhân đau cổ vai gáy khác nhau gây nên!

Nguyên nhân gây đau vai gáy ở người lớn

Yếu tố chính gây ra các vấn đề về đau vai gáy là do tư thế cơ thể. Chính tư thế không tốt này sẽ gây tác động và áp lực lớn lên cổ và vai. Thường thì đau vai gáy không phải do vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu quá đau, diễn ra trong thời gian dài và kèm theo các triệu chứng khác thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức. Dưới đây là những nguyên nhân gây đau vai gáy thường thấy:

đau mỏi vai gáy khó thở

Tác nhân gây đau thắt vùng vai gáy ở người lớn.

Căng cơ

Nó thường gây ra bởi các hoạt động hàng ngày.

  • Tư thế cơ thể không đúng khi đứng, ngồi, ngủ, v.v.
  • Ngồi tại chỗ quá lâu, đặc biệt là khi làm việc trên bàn mà không thay đổi tư thế.
  • Ngủ sai tư thế
  • Làm việc với máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài.

Thương tích là nguyên nhân gây đau vai gáy ở người chơi thể thao

Các cấu trúc ở vùng cổ và vai rất dễ chấn thương đặc biệt là khi bị ngã, tai nạn hoặc chấn thương khi chơi thể thao. Phần lớn các trường hợp liên quan đến tai nạn khi chơi các bộ môn thể thao đối kháng. Nếu các cấu trúc như xương, dây chằng và cả cơ bị chấn thương sẽ khiến vùng cổ bị đau nhức.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những chấn thương như gãy xương có thể gây ra chấn thương cho tủy sống. Nó có thể dẫn đến tê liệt và tử vong.

Đau tim

Đau tim là lý do gây đau mỏi một bên vai gáy.

Đau cổ cũng có thể là một trong những dấu hiệu của cơn đau tim. Nhưng thường bệnh nhân cũng sẽ có các triệu chứng khác như:

  • Đổ mồ hôi nhiều.
  • Khó thở.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Đau tay trái và đau cằm.

Viêm màng não

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng màng não do vi khuẩn. Những người bị nhiễm vi khuẩn này sẽ thường xuyên bị sốt, đau đầu. Thậm chí là đau cổ. Vì vậy, nếu có những triệu chứng trên thì bạn nên đi khám để biết liệu viêm màn não có phải là nguyên nhân gây đau vai gáy.

Nguyên nhân gây đau vai gáy ở trẻ em

Tư thế ngủ sai

Lý do gây đau nhức vùng vai gáy ở trẻ em.

Ngủ được cho là để cơ thể được thư giãn, nhưng trẻ nhỏ rất hiếu động và thường ngủ sai tư thế. Chúng có thể ngủ gục trên ghế sau khi chơi mệt hoặc ngủ gối quá cao.

Tình trạng đau vai này thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau. Nên luyện tập cho trẻ nghỉ ngơi ở tư thế nằm ngửa và sử dụng gối hỗ trợ tốt cho đầu.

Nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu

Bạn có biết rằng nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại di động hoặc máy tính xách tay quá lâu là lý do đau vai gáy?

Nguyên nhân gây đau vai gáy này phổ biến và có thể xảy ra với trẻ em. Để khắc phục, hãy hạn chế thời gian chơi điện thoại của trẻ. Khuyến khích trẻ thực hiện các bài tập kéo giãn cơ cổ để không bị đau vai.

Nguyên nhân gây đau vai gáy do bẩm sinh

nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy do những bất thường bẩm sinh xảy ra khi trẻ mới sinh ra. Tình trạng này cũng có thể gây đau vĩnh viễn ở bên trái của cổ. Được phân loại là dị tật bẩm sinh này là tật vẹo cổ bẩm sinh (chấn thương cổ của trẻ khi sinh) và dị tật cột sống.

Để xác định nguyên nhân đau cổ bên trái, trẻ nên được đi khám. Đặc biệt là nếu mẹ cũng gặp phải các triệu chứng khác như đau ở vùng vai và tay. Cần đưa trẻ đi khám nếu thấy đau cổ bên trái không khỏi sau khi điều trị tại nhà trong nhiều tuần.

Các bước ngăn ngừa đau cổ và vai

thường xuyên đau vai gáy

Các bước ngăn ngừa đau cổ và vai.

Để ngăn ngừa đau cổ và vai, bạn có thể thực hiện một số phương pháp, bao gồm:

Sửa lại tư thế của bạn hoặc con bạn. Đảm bảo vai được thẳng đứng và song song với hông. Cố gắng giữ đầu nằm thẳng đứng và song song với vai.

Nghỉ ngơi, thư giãn cổ và vai của bạn. Thư giãn cổ và vai khi bạn đi du lịch dài ngày hoặc sau khi làm việc căng thẳng. Thực hiện massage cổ trong 10 phút mỗi khi bạn hoạt động trong 1-2 giờ.

Điều chỉnh thiết bị làm việc, chẳng hạn như chiều cao của bàn và ghế. Hoặc chỉnh hướng của màn hình máy tính, theo chiều cao cơ thể.

Tránh sử dụng túi, balo địu một bên hoặc chỉ mang vác nặng ở một bên vai.

Tránh đọc hoặc chơi các thiết bị điện tử trong khi nằm.

Tập thể dục thường xuyên, 3 lần mỗi tuần với thời gian 30 phút để ngăn ngừa căng cơ và cải thiện dẻo dai của cơ.

Ngừng hút thuốc và xây dựng một lối sống lành mạnh.

Chỉ cần xác dịnh được nguyên nhân gây đau vai gáy là gì thì việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Hãy tham khảo thêm những cách điều trị đau vai gáy trong các bài viết khác của chúng tôi.

Bình luận