Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

thuốc chữa lao phổi
Sức khỏe

Một số loại thuốc chữa lao phổi và tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc chữa lao phổi và tác dụng phụ của thuốc mà bạn nên biết. Để có thể có những lưu ý hơn trong việc sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc Tây để lại tác dụng phụ là điều không thể nào tránh khỏi. Một số thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp bạn!

Thuốc chữa lao phổi và một số tác dụng phụ của thuốc mà bạn nên biết. Trong công cuộc đấu tranh với bệnh lao, những khó khăn thường gặp phải đó chính là số lượng kháng lại bệnh lao bị hạn chế do các tác dụng phụ thuốc chữa lao phổi  gây ra. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng gặp các tác dụng phụ này. Bài viết bên dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuốc chữa lao phổi rõ hơn nhé!

thuốc chữa lao phổi
Một số loại thuốc và tác dụng phụ của thuốc mà bạn nên biết

Một số loại thuốc chữa lao phổi và tác dụng phụ thường gặp

Phạm vi bài viết này giới thiệu những thuốc chữa lao phổi có ảnh hưởng thông thường (thuốc chống lao cơ bản-thuốc chống lao đầu tay). Bao gồm: Isoniazid (H), Rifampicin (R), Pyrazinamide (Z), Streptomycin (S), Ethambutol (E).

Isoniazid được xếp vào danh sách một trong những loại thuốc chống lao hiệu quả nhất. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm viêm gan, viêm dây thần kinh ngoại biên và các phản ứng tiêu hóa như nôn, buồn nôn, tiêu chảy và đau vùng thượng vị.

Các yếu tố nguy cơ gây tổn thương gan do isoniazid bao gồm lạm dụng rượu, suy dinh dưỡng, tiểu đường, tiền sử tổn thương gan, suy thận và lớn tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan do isoniazid thấp nhất ở bệnh nhân dưới 20 tuổi, và cao nhất khi uống rượu hàng ngày và bệnh nhân từ 35 tuổi trở lên. Viêm dây thần kinh ngoại biên là phản ứng có hại thường gặp nhất ở bệnh nhân đái tháo đường bị suy dinh dưỡng và nghiện rượu.

Thuốc Rifampicin

thuốc chữa lao phổi
Thuốc chữa lao phổi Rifampicin và tác dụng phụ

Rifampicin là một trong những thuốc chống lao quan trọng nhất hiện nay, hầu hết bệnh nhân đều dung nạp tốt với liều khuyến cáo, và chỉ gây phản ứng có hại ở khoảng 4% bệnh nhân. Khi dùng thuốc, nước tiểu và các chất tiết ra của cơ thể (như mồ hôi, nước bọt, nước mắt…) có thể có màu nâu đỏ hoặc cam nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Các phản ứng có hại thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ợ chua và đầy hơi, nhưng chúng thường nhẹ. Sự kết hợp của isoniazid và rifampicin có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Thuốc chữa lao phổi ethambutol

Có ít tác dụng phụ của ethambutol. Phản ứng có hại thường gặp là tăng acid uric máu, đặc biệt trong 2 tuần đầu có thể bị sốt và đau khớp. Các tác động nghiêm trọng nhất của ethambutol là viêm dây thần kinh thị giác, mất khả năng phân biệt xanh – đỏ và giảm thị lực, có thể xảy ra ở 1-6% bệnh nhân. Tác dụng phụ này phụ thuộc vào liều lượng.

Thuốc chữa lao phổi Pyrazinamide

Pyrazinamide có thể gây độc cho gan và phụ thuộc vào liều lượng. Ngoài ra, tình trạng tăng acid uric máu kèm theo đau khớp cũng thường xảy ra.

Thuốc chữa lao phổi Streptomycin

Streptomycin là một loại thuốc chống lao dạng tiêm. Các tác dụng phụ bao gồm các phản ứng tại chỗ như đau tại chỗ tiêm, kích ứng, chảy máu, chai cứng hoặc hoại tử lớp mỡ dưới da tại chỗ tiêm và áp xe vô trùng tại chỗ tiêm. Ngoài ra, cũng có thể bị mất thính giác, phát ban da, nổi mề đay và dị cảm mặt

Làm thế nào khi gặp phải tác dụng phụ của thuốc chữa lao phổi

thuốc chữa lao phổi
Khi chẳng may bạn gặp tác dụng phụ của thuốc thì làm như thế nào?

Việc tuân thủ các loại thuốc chống lao rất quan trọng và quyết định đến việc chữa khỏi bệnh. Không nên tự ý ngưng thuốc lao phổi, đặc biệt nếu chúng có tác dụng phụ nhẹ và có thể chấp nhận được (ví dụ, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn nhẹ). Bạn nên thông báo cho bác sĩ và nhân viên y tế về tình trạng khó chịu của mình trong quá trình thăm khám để được tư vấn và điều chỉnh phù hợp. Khi có biểu hiện khó chịu nghiêm trọng (ví dụ, nôn nhiều, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn, vàng da và mắt, giảm thị lực, giảm thính lực,…), bạn phải đi khám ngay và điều trị bệnh lao của mình.

Làm thế nào để có thể hạn chế tác dụng phụ do thuốc chữa lao phổi gây nên

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tuân thủ điều trị và thăm khám định kỳ là những yếu tố quan trọng nhất để giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh lao. Không uống hoặc nhịn ăn trong thời gian dùng thuốc. Không nên từ bỏ các loại thuốc mãn tính khác (chẳng hạn như thuốc tiểu đường).
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng các loại thuốc khác (bao gồm cả thuốc giảm đau chống viêm không kê đơn) vì thuốc chữa bệnh lao có thể tương tác với nhiều loại thuốc và làm tăng nguy cơ phản ứng có hại.
  • Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng phụ và phản ứng điều trị của từng bệnh nhân. Vì vậy, việc tái khám và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng giúp hạn chế các tác dụng phụ và mức độ nghiêm trọng.

Bài viết về thuốc chữa lao phổi và tác dụng phụ của thuốc mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về thuốc đặc trị lao phổi và một số lưu ý khi sử dụng.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *