Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

hội chứng tuổi dậy thì
Sức khỏe

Một số hội chứng tuổi dậy thì mà trẻ dễ bị mắc phải

Một số hội chứng tuổi dậy thì mà trẻ dễ bị mắc phải mà các bậc phụ huynh nên quan tâm đến trẻ. Ở giai đoạn phát triển, trẻ sẽ gặp rất nhiều thay đổi về mặt sinh lý và cả tâm lý. Điều này làm ảnh hưởng đến tình trạng không kiểm soát được hành vi của mình.

Tuổi dậy thì là độ tuổi phải chịu rất nhiều áp lực từ cả tâm và sinh lý, và là độ tuổi dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chính vì thế việc dẫn đến các hội chứng tuổi dậy thì về mặc tâm lý ở trẻ lại càng tăng. Để có thể có thêm những kiến thức về các hội chứng này, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhé!

hội chứng tuổi dậy thì
Hội chứng tâm lý dễ mắc ở độ tuổi dạy thì

Vì sao trẻ dễ mắc hội chứng tuổi dậy thì

Về ngoại hình, sau khi bước vào tuổi dậy thì, ngoại hình của trẻ có nhiều thay đổi: cơ thể phát triển hơn trước rất nhiều. Con gái thì ngực to, có kinh, con trai thì khàn giọng, râu ria xồm xoàm,… Nếu cùng lứa tuổi, trẻ mới dậy thì dễ bị bạn bè “hiểu lầm” và kỳ thị. Một số em bị mụn ở tuổi dậy thì và rất nhiều mụn nhưng các em không muốn ai bàn tán hay chê bai về ngoại hình của mình. Hoặc những thay đổi về chiều cao (trẻ phát triển cao nhanh hơn trong giai đoạn này) đôi khi có thể khiến trẻ cảm thấy bị bối rối.

Các em sẽ dễ mắc hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì, rất dễ sợ hãi trước những lời trêu chọc của bạn bè, nếu không được ai giải thích, các em dễ bị sốc, hoang mang … Nếu không có ai giúp giải tỏa áp lực tâm lý của trẻ. Về lâu dài, nó sẽ ngày càng nặng nề hơn, khiến họ dễ bị rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc và rối loạn tâm thần.

Một số dấu hiệu khi trẻ bị hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì rối loạn hành vi

Trẻ có khả năng học tập không bình thường. Thần kinh, dễ bị kích động, và đôi khi không biết xấu hổ với người lớn. Đôi khi mất ngủ, đứng ngồi không yên; có những hành vi bất thường như chạy trốn khỏi nhà, hung dữ với người khác, rối loạn cảm xúc (vui buồn không ổn định, cáu kỉnh, phấn khích quá mức hoặc rơi vào trầm cảm),…

Trẻ có thể bị rối loạn tư duy, lệch lạc từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, bạn luôn nghĩ rằng ai yêu mình, thấy đẹp thì sẽ khen người đó hoặc nói thẳng rằng bạn thích người đó. Có người sợ mắc một bệnh nào đó, sợ lây cho người khác dù không bị bệnh,…

Trẻ có thể phát triển từ rối loạn ứng xử thành rối loạn tâm thần với các triệu chứng hoang tưởng, điều này càng khiến các em khác biệt về mặt thể chất với những người khác.

Những hội chứng tuổi dậy thì dễ mắc

Hội chứng tuổi dậy thì – Rối loạn tâm trạng

hội chứng tuổi dậy thì
Hội chứng rối loạn tâm trạng

Những thay đổi về tâm lý khiến họ trở nên nhạy cảm hơn và cảm xúc của họ cũng dễ thay đổi hơn. Rối loạn cảm xúc xảy ra khi não bộ bị rối loạn, có thể dẫn đến tinh thần bất ổn, như chuyển đổi nhanh chóng từ hưng phấn sang ức chế cảm xúc và ngược lại là buồn vui. Các biểu hiện rối loạn cảm xúc là chán ăn (ngay cả khi đói), mất ngủ, sụt cân, hoạt động chậm chạp, kém chú ý, hay quên, da xanh xao,… Trẻ rất dễ sợ hãi trước những lời nói này. Chế giễu bạn bè hoặc suy ra trạng thái tiêu cực,…

Căng thẳng và trầm cảm

Ở độ tuổi nhạy cảm này, mọi người thường dễ bị những suy nghĩ tiêu cực về hình thể hay trình độ bản thân từ học hành, gia đình, bạn bè,.. Và những mong muốn vượt quá khả năng của bản thân và người thân trong gia đình. Gia đình cũng có thể gây ra căng thẳng. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, các em thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, đau đầu, suy nghĩ không tốt, giấc ngủ bị xáo trộn. Chính vì thế học lực thường sa sút, sức khỏe yếu hơn so với các bạn bình thường.

Trầm cảm là một bệnh rối loạn tâm thần dễ mắc phải ở lứa tuổi thanh thiếu niên do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, áp lực từ môi trường xung quanh, nhà trường, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, thậm chí cả chất kích thích. Buồn bã, không quan tâm đến mọi thứ diễn ra xung quanh hay thậm chí là bản thân, dễ mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, bi quan, thu mình, ngại giao tiếp với bạn bè, gia đình khác …

Khi bị trầm cảm, họ thường tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. Thậm chí nhiều bạn chỉ ham thích và sống trong thế giới “ảo”. Tệ hơn nữa, sự căng thẳng và trầm cảm của tuổi vị thành niên cũng có thể dẫn đến hành vi tự sát.

Rối loạn tâm lý và hành vi

hội chứng tuổi dậy thì
Hội chúng rối loạn về hành vi

Ở lứa tuổi này của những đứa trẻ hư và những người lớn không tốt, nhiều đứa trẻ cho rằng mình kém cỏi, tự ti và hay nổi cơn tam bành. Tự ti lâu dần sẽ khiến trẻ trở nên nhút nhát, ngại tiếp xúc, không thích thể hiện, nghi ngờ khả năng của mình…

Về mặt sức khỏe, tự ti sẽ khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Đây là cơ sở đẩy họ vào trầm cảm, hoang tưởng và các hội chứng tâm lý khác. Ở lứa tuổi này, các em dễ bị ảnh hưởng bởi sách báo, phim ảnh bạo lực, văn hóa phẩm bạo lực, suy thoái, thậm chí bị bạn bè chơi xấu. Đây là nguyên nhân dẫn đến những trở ngại về hành vi và gây ra những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như gây tổn hại cho người khác, chống lại nhân viên thực thi pháp luật, trộm cắp, đua xe nguy hiểm.

Một số dấu hiệu về hội chứng tuổi dậy thì mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Các bậc phụ huynh nên quan tâm và chia sẻ với trẻ nhiều hơn ở độ tuổi này. Nếu tình trạng quá nghiêm trọng các bạn nên đưa trẻ đến khám để có thể chữa trị một cách kịp thời nhé!

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *