Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Sức khỏe

Đau nửa đầu và vai gáy Triệu chứng bệnh không nên xem thường

Đau nửa đầu và vai gáy có thể khỏi trong vòng vài giờ và không cần lo lắng. Đau đầu có nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như stress, lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên cũng có thể xuất phát từ một căn bệnh tìm hiểu nào đó!

Khi cơn đau đầu ập đến, chắc chắn các hoạt động thường ngày của bạn sẽ bị gián đoạn. Để cơn đau đầu của bạn được giải quyết ổn thỏa, thì bạn phải biết nguyên nhân cơ bản và cách điều trị đúng cách. Do đó, chúng tôi muốn chia sẽ những thông tin hữu ích về căn bệnh cũng như cách chữa sau đây.

Đau vai gáy và nửa đầu bên trái là do đâu?

Đau vai gáy và nửa đầu bên trái có nhiều nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân đau nửa đầu và vai gáy có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Một trong số đó là các yếu tố lối sống, bao gồm:

  • Uống rượu
  • Chán ăn
  • Thiếu ngủ
  • Áp lực

Ngoài ra, mặc dù không phải ai cũng cảm nhận được điều này, nhưng một số loại thực phẩm cũng có thể gây ra chứng đau đầu bên trái. Chẳng hạn như thực phẩm chứa chất bảo quản, các loại hạt và thịt chế biến sẵn. Ngoài ra còn có một số tình trạng khác có thể gây ra đau đầu bên trái, bao gồm:

Nhiễm trùng và dị ứng

Nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, thường kèm theo sốt, sau đó là nhức đầu. Trong trường hợp dị ứng, có thể làm hẹp đường thở và các hốc xoang, thường gây ra đau đầu.

Đau nửa đầu và vai gáy do rối loại thần kinh

Rối loạn thần kinh xảy ra ở các dây thần kinh sinh ba, cung cấp những cảm giác hay kích thích vùng da mặt đến não. Đau dây thần kinh sinh ba thường được đặc trưng bởi cơn đau ở một bên mặt. Dây thần kinh bị ảnh hưởng có thể gây đau nửa đầu và vai gáy.

Huyết áp cao

Huyết áp cao là nguyên nhân gây đau đầu.

Huyết áp cao có thể gây ra cảm giác căng thẳng ở cổ, dẫn đến đau đầu, bao gồm cả đau đầu bên trái. Vấn đề này có thể xảy ra ở một số người đang mắc bệnh cao huyết áp.

Đau nửa đầu và vai gáy là cảnh báo của đột quỵ

Biểu hiện đau nửa đầu vai gáy dữ dội có thể là dấu hiệu báo trước của đột quỵ. Nhiều bệnh nhân chủ quan không đi khám dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng. Thậm chí là thiệt mạng do cơn đột quỵ bộc phát. Do đó, bạn cần hết sức cảnh giác nếu đột ngột bị đau đầu dữ dội thì nên đến bác sĩ ngay lập tức. Đặc biệt nếu kèm theo triệu chứng yếu một bên cơ thể.

Chấn thương

Các chấn thương ở đầu khiến bạn thường đau đầu.

Chấn động do một cú đánh hoặc đòn mạnh gây ra, dẫn đến chấn thương não. Chấn động có thể là nguyên nhân giải thích cho tại sao bị đau nửa đầu. Để tránh trường hợp này, tốt nhất là nên chụp CT và làm các xét nghiệm liên quan để hiểu rõ chi tiết.

Điều trị đau nửa đầu vai gáy như thế nào?

Để đối phó với chứng đau đầu bên trái, bạn có thể thử thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà. Cụ thể là chườm ấm hoặc chườm lạnh lên phần đau, ngâm mình trong bồn nước ấm và nghỉ ngơi. Nếu cần, bạn có thể dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, paracetamol hoặc aspirin.

Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn đến gặp bác sĩ, vì chăm sóc tại nhà nói chung chỉ giảm đau chứ không điều trị được nguyên nhân gây đau đầu mà bạn đang gặp phải.

Thông thường trước khi điều trị tình trạng này, bác sĩ sẽ hỏi về các đặc điểm của cơn đau đầu của bạn. Chẳng hạn như bạn cảm thấy đau đầu bên trái là gì và bạn đã gặp tình trạng này bao lâu rồi. Nếu xét thấy cần thiết, bác sĩ có thể khuyên bạn tiến hành các cuộc điều tra. Cụ thể như chụp CT hoặc MRI đầu để tìm ra nguyên nhân đau nửa đầu và vai gáy.

Các loại thuốc sử dụng điều trị đau nửa đầu và vai gáy

Sau khi biết nguyên nhân cơ bản, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với nguyên nhân. Đưa ra các loại thuốc nhằm làm giảm cơn đau đầu bên trái mà bạn đang gặp phải. Trong số các loại thuốc kê đơn này, bao gồm:

Các loại thuốc sử dụng điều trị đau nửa đầu và vai gáy.

NSAID: Các thuốc chống viêm không steroid , chẳng hạn như naproxen, có thể giúp giảm đau nhức đầu.
Thuốc b eta -blockers: Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Cũng là thuốc chính để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu từng đợt. Các loại thuốc chẹn beta bao gồm atenolol, metoprolol và propranolol.
Thuốc chống co giật: Một số loại thuốc chống co giật có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Và được sử dụng để ngăn ngừa đau đầu mãn tính. Đó là topiramate, natri divalproex và gabapentin .
Thuốc a ntidepresan: Một số thuốc chống trầm cảm như amitriptyline có thể giúp điều trị chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ đi kèm với đau đầu mãn tính.
B otulinum toxin: Tiêm onabotulinumtoxin A (Botox) có thể làm giảm căng cơ ở đầu. Nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể dung nạp tốt các loại thuốc khác.

Tuy nhiên, nếu đau nửa đầu và vai gáy không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp. Các triệu chứng đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đột ngột, dai dẳng hoặc tái phát cần có hướng xử lý phù hợp.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *