Đau mỏi bả vai là do đâu? Tìm hiểu cách trị đau bả vai

75

Đau mỏi bả vai là một triệu chứng khá phổ biến! Nó có thể được điều trị bằng các phương pháp điều trị đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau không thuyên giảm, dó có thể do một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị y tế.

Đau vai có thể xảy ra do chấn thương, chẳng hạn như khi bạn nâng tạ nặng, tập thể dục quá mạnh hoặc mắc một số bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra đau vai mà bạn cần biết

Chấn thương hoặc rách cơ gây đau vai

Chấn thương hoặc rách cơ gây đau vai.

Xung quanh vai có một tập hợp các cơ và gân. Các cơ và gân này ở vai có nhiệm vụ duy trì vị trí của khớp vai và cho phép cơ thể chuyển động tay lên và xoay tròn. Tuy nhiên, cơ và gân của vòng xoay có thể bị thương hoặc thậm chí bị rách khi bạn ngã, duỗi tay quá mức. Hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại ở vai quá nhiều lần. Ngoài ra, các cơ và gân của  cũng có thể gặp vấn đề do quá trình lão hóa.

Đau mỏi bả vai do chấn thương cơ hoặc gân của vòng quay có thể gây khó khăn tỏng di chuyển. Hoặc thậm chí không thể nâng hoặc di chuyển cánh tay của bạn. Đau vai cũng thường sẽ phát triển đau hơn vào ban đêm khiến bạn ê ẩm bả vai vào hôm sau.

Trật khớp vai

Vai hay bả vai là một bộ phận của cơ thể bao gồm xương cánh tay trên, xương đòn và xương bả vai. Ba xương này được kết nối với nhau bằng các khớp, cơ và gân. Cho phép cánh tay có thể di chuyển linh hoạt theo nhiều hướng.

Trật khớp vai cũng là nguyên nhân khiến bạn nhức mỏi vai.

Trật khớp vai là tình trạng xảy ra khi xương cánh tay trên tách ra khỏi xương bả vai. Nguyên nhân có thể là do chấn thương, chẳng hạn như ngã hoặc va chạm mạnh vào vai. Trật khớp vai có thể gây đau vai dữ dội, sưng và bầm tím vai, và di lệch khớp vai. Tình trạng nặng sẽ khiến cánh tay hoặc vai không thể cử động.

Viêm xương khớp gây đau mỏi bả vai

Thoái hóa khớp hoặc viêm khớp có thể gây ra tổn thương và cụ thể là tình trạng đau mỏi bả vai. Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể, đặc biệt là khớp vai thường dễ bị viêm.

Viêm các khớp ở vai có thể gây ra đau và cứng vai. Nếu không được điều trị, các triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Viêm khớp vai có thể xảy ra do chấn thương. Tình trạng này khiến bạn khó đưa tay lên hoặc ngửa tay. Trên thực tế, đôi khi bạn có thể nghe thấy âm thanh lạo xạo khi di chuyển bả vai.

Xác định nguyên nhân đau nhức bả vai

Xác định nguyên nhân đau nhức bả vai.

Xử lý cơn đau mỏi bả vai cần được điều chỉnh theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Để biết chính xác nguyên nhân gây đau vai, bạn cần đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Để biết được nguyên nhân tại sao đau bả vai, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe bao gồm: Khám sức khỏe tổng quát và kết hợp với hình thức chụp X-quang, MRI, CT scan hoặc siêu âm vai.

Sau khi biết nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra một số bước để đối phó với cơn đau vai:

Chữa đau mỏi bả vai bằng thuốc

Để giảm đau và sưng ở vai do viêm bao hoạt dịch, viêm gân hoặc viêm khớp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm không chứa thành phần steroid. Chẳng hạn như diclofenac, celecoxib, ibuprofen, paracetamol và ibuprofen.

Để điều trị sưng nghiêm trọng mô cơ hoặc gân ở vai, bác sĩ cũng có thể tiêm corticosteroid vào vùng bả vai bị đau.

Áp dụng phẫu thuật

Đau mỏi vai do chấn thương vai nghiêm trọng, trật khớp vai, cứng vai, hoặc rách cơ hoặc gân có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật. Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật vai thông thường cho bệnh nhân. Hoặc dùng phương pháp phẫu thuật nội soi khớp vai.

Vật lý trị liệu giúp giảm đau mỏi bả vai

viêm vai gáy

Vật lý trị liệu giúp giảm đau mỏi bả vai.

Để đối phó với cơn đau vai mà bạn đang gặp phải, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn thực hiện vật lý trị liệu. Bạn sẽ thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên gia vật lý trị liệu.

Bước điều trị này có thể giúp phục hồi khả năng cử động vai và giảm đau vai gáy. Để bạn có thể cử động vai và sinh hoạt bình thường như trước.

Để giảm đau vai nhẹ, bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn trong vài ngày. Lưu ý hạn chế cử động phần vai. Bạn có thể chườm túi đá hoặc túi đá bọc trong vải trong 15–20 phút 3 lần trong ngày. Tránh xoa bóp mạnh vùng vai bị đau vì có nguy cơ khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Đau mỏi bả vai mức độ nhẹ thường giảm trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu cơn đau vai của bạn không cải thiện trong vòng 2-4 tuần hoặc nếu cơn đau vai xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như: Sưng nặng vai, không thể cử động, tê hoặc ngứa ran,… Bạn nên đến bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời .

Đau mỏi bả vai nhẹ có thể được điều trị bằng việc massage thư giãn hoặc chườm đá. Thế nhưng nếu tình trạng đau của bạn nặng hơn thì đừng nên chủ quan, hãy đi khám ngay!