Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Sức khỏe

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt và cách điều trị ra sao?

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt do một loại vi rút ẩn náu trong các dây thần kinh nuôi mắt và vùng da quanh mắt gây ra. Có khoảng 15% tổng số người bị bệnh zona bị nổi nốt ban ở mắt. Gây đau đớn vùng mắt thậm chí là gây mù lòa. 

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng dây thần kinh và do cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu gây ra. Ai đã từng bị thủy đậu, cũng có khả năng bị bệnh zona. Bệnh zona thường xuất hiện dọc theo dây thần kinh ở lưng. Thế nhưng nếu không chăm sóc kỹ, virus zona có thể lây ra mắt.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Nguyên nhân bị bệnh zona thần kinh
Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona hay được biết đến trong ngôn ngữ y tế là herpes zoster là do sự tái hoạt của một loại vi-rút có tên Varicella Zoster đang ở trạng thái không hoạt động hoặc “ngủ”. Loại vi rút này cũng chính là loại vi rút gây ra bệnh thủy đậu. Khi một người đã từng bị nhiễm bệnh thủy đậu, vi rút sẽ “ngủ” hoặc không hoạt động trong các hạch thần kinh ở rễ lưng. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã từng bị thủy đậu, rất có thể bạn sẽ bị bệnh zona nếu hệ miễn dịch của bạn yếu!

Bệnh zona này phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch kém và cả người cao tuổi. Khởi phát của bệnh, một người sẽ cảm thấy đau ở một số chi. Sau đó là phát ban dạng bong bóng nước theo địa hình da hoặc dây thần kinh trên da. Trong đó có dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các giai đoạn bệnh zona thần kinh ở mắt là gì?

Hầu hết bệnh nhân zona đều trải qua ba giai đoạn chính, đó là:

Giai đoạn ban đầu của dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt:

Người bệnh sẽ cảm thấy đau như chọc và nóng rát vùng mắt. Cơn đau này thường sẽ xuất hiện vài ngày trước khi phát ban. Một số ít bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt và đau đầu.

Giai đoạn của phát ban

Nguyên nhân bị bệnh zona thần kinh
Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở vùng mắt.

Sau một vài ngày cảm thấy đau ở một số bộ phận sẽ xuất hiện phát ban. Phát ban do zona thường có dạng một nốt ở da ở dạng nửa vòng nhưng có thể tạo thành một vòng tròn.

Phát ban này luôn xuất hiện trên cơ thể nhưng cũng có thể xuất hiện trên trán, chân và mắt. Ở giai đoạn đầu sẽ nổi mẩn đỏ và sau một hai ngày sẽ có dạng bóng nước ở vùng mắt. Tiếp theo các bong bóng này sẽ vỡ ra và khô.

bệnh zona ở mắt có lây cho người khác nếu tiếp xúc trực tiếp. Trong giai đoạn phát ban bong bóng nước này, vi-rút rất dễ lây lan. Và có khả năng lây nhiễm sang người khác dẫn đến bệnh thủy đậu. Xảy ra nếu họ chưa mắc bệnh này hoặc bệnh zona.

Chữa lành phát ban

Ở giai đoạn cuối cùng này, tức là trong vòng 10 ngày, phát ban sẽ trở nên khô và đóng vảy. Ở giai đoạn này bệnh không lây nhiễm. Quá trình lành hoàn toàn mất từ ​​hai đến bốn tuần. Và các dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt có thể mất lâu hơn đối với những bệnh nhân lớn tuổi.

Các dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt

Sự hiện diện của phát ban bệnh zona trên đầu mũi Đó là dấu hiệu cho thấy khả năng cao virus sẽ lây lan vào mắt. Bị zona ở mắt có nguy hiểm không? Nếu vi rút lây nhiễm vào mắt sẽ gây ra các triệu chứng này

– Nổi mẩn đỏ quanh mi mắt.

– Đỏ mắt.

– Viêm giác mạc.

– Nhìn mờ.

– Mắt không sáng.

– Đau mắt.

– Sưng mắt.

Các dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt.

Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra vết thương vĩnh viễn hoặc thủng giác mạc. Hoặc có thể gây viêm mống mắt, sưng võng mạc, nhãn áp cao cho đến bệnh tăng nhãn áp. Hoặc bị đục thủy tinh thể lâu dài. Những triệu chứng nghiêm trọng về mắt này có thể không phổ biến. Nhưng có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc mù lòa.

Bệnh nhân có dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt nên được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Điều này sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng và các biến chứng của bệnh. Những người có nguy cơ mắc bệnh zona mắt từ 40 tuổi trở lên, và nguy cơ cao hơn nhiều sau tuổi 50. Và khoảng một nửa số người từ 85 tuổi trở lên bị bệnh zona.

Một số biện pháp chữa trị zona tại nhà

Chườm nóng hoặc lạnh

Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh zona ở mắt, điều đầu tiên bạn có thể làm là giảm đau là chườm. Ở những vùng da mắt xuất hiện mụn rộp, bạn có thể chườm bằng nước ấm hoặc nước lạnh. Cả hai phương pháp này đều khá hữu ích để giảm đau.

Cách điều trị bệnh zona ở mắt rất đơn giản. Dùng khăn mềm và sạch nhúng vào nước ấm hoặc nước đá để chườm. Thay vải nếu nhiệt độ đã thay đổi. Ngoài vải, bạn có thể sử dụng một chai nhỏ chứa đầy nước ấm hoặc nước đá. Sau đó, áp dụng nó trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng.

Nha đam làm dịu các dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt

Bạn có thể sử dụng thành phần gel trong lá nha đam để dùng làm thuốc. Cách áp dụng bằng cách đặt gel lô hội lên phần da bị mụn rộp. Sử dụng lô hội trên vết mụn rộp có thể làm giảm đau, nóng và nhanh lành vết thương. Bạn có thể thay thế gel lô hội bằng cách mua dầu lô hội được bán ở các cửa hàng..

Nếu thấy những dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt như nêu trên. Hãy nhanh chóng đi khám để biết chính xác bệnh và áp dụng các cách điều trị trên. Phát hiện bệnh càng sớm sẽ càng điều trị nhanh hơn.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *