Đau 1 bên vai gáy là gì? nguyên nhân đau vai cổ do đâu?

83

Bị đau 1 bên vai gáy có thể xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào, từ căng cơ đến dây thần kinh bị chèn ép. Hầu hết các nguyên nhân gây nên tình trạng này đều không nghiêm trọng. Đa số trường hợp đau cổ có thể là do bạn ngủ ở tư thế khác hoặc giữ cổ ở một góc độ nào đó gây căng thẳng cho các cơ và gân ở bên đó.

Trong nhiều trường hợp, cơn đau một bên vai cổ sẽ tự giảm hoặc cần đến sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn kết hợp nghỉ ngơi.

1. Nguyên nhân phổ biến của đau nhức vai gáy phải

Viêm

Viêm là phản ứng của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nó có thể gây đau, sưng, cứng, tê cùng với một số triệu chứng khác. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) thường là được sử dụng trong điều trị đau và viêm trong thời gian ngắn.

Căng cơ

Nếu bạn dành hàng giờ nghiêng người trước máy tính, ôm điện thoại vào giữa tai phải và vai hoặc căng cơ cổ, bạn có thể bị đau ở bên trái cổ. Hầu hết các căng cơ có thể được điều trị thành công tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, chườm và nâng cao (RICE).

Nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đau mỏi một bên vai gáy

Dây thần kinh bị chèn ép

Chèn ép dây thần kinh xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ bị kích thích hoặc bị chèn ép khi nó phân nhánh ra khỏi tủy sống. Nếu nằm ở bên phải, nó cũng có thể gây tê và đau 1 bên vai gáy.

Chấn thương cổ

Chấn thương cổ xảy ra khi bạn gặp tai nạn giao thông, chấn thương thể thao hay ẩu đả,…Tình trạng này diễn ra thường gây đau đớn cho người bị chấn thương. Biểu hiện phổ biến là cứng cổ và đau đầu.

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau OTC như acetaminophen (Tylenol) hoặc aspirin (Bufferin) để làm giảm các triệu chứng của chấn thương cổ. Đối với trường hợp chấn thương nặng hơn, bạn sẽ cần sử dụng đến thuốc giảm đau theo toa và thuốc giãn cơ để cải thiện tình trạng co thắt cơ. Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cũng có thể chườm đá hoặc chườm nóng lên vùng bị thương. Trong suốt quá trình điều trị chấn thương cổ, bạn sẽ được nẹp cổ ổn định trong vài ngày đầu tiên khi bị thương và đeo không qua 3 giờ trong 1 lần.

Lẹo cấp tính

Chứng vẹo cổ cấp tính xảy ra khi các cơ ở cổ của bạn đột ngột co lại làm đầu bị vẹo sang một bên. Tình trạng này thường gây ra đau một bên vai cổ do ngủ sai tư thế hoặc khi cổ của bạn tiếp xúc quá lâu trong nhiệt độ lạnh.

Nguyên nhân phổ biến của đau nhức vai gáy phải

2. Nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đau mỏi một bên vai gáy

Gãy xương cổ

Bảy xương ở trên cùng của các đốt sống được gọi là đốt sống cổ. Gãy cổ có thể xảy ra do va chạm mạnh trong thể thao, té ngã, tai nạn xe cộ hoặc các chấn thương khác. Hệ lụy nghiêm trọng nhất của gãy xương cổ là tổn thương tủy sống.

Thoái hóa đĩa đệm cổ

Ở giữa các xương trong đốt sống của bạn là các đĩa cứng đóng vai trò như bộ giảm xóc để bảo vệ xương. Bên ngoài mỗi đĩa đệm là nhân xơ hình khuyên, nó tạo nên một cấu trúc cứng chắc chắn bao bọc một nhân chứa đầy dịch và bên trong nhân là tủy.

Theo thời gian, các đĩa này trở nên kém linh hoạt hơn. Các xơ hóa vòng dễ bị thoái hóa và rách. Chính điều này đã gây ra tình trạng đau 1 bên vai gáy.

Thoát vị đĩa đệm cổ tử cung

Thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra khi lớp ngoài cứng của đĩa đệm cổ bị rách, làm cho nhân đẩy qua và đè lên các dây thần kinh và tủy sống được bao bọc trong đốt sống. Ngoài đau ở cổ, tình trạng này có thể gây tê, yếu hoặc ngứa ran lan xuống cánh tay.

Viêm màng não

Viêm màng não thường do virus gây ra. Một số trường hợp là vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Nó có thể gây đau và cứng cổ, cũng như đau đầu. Viêm màng não do vi khuẩn không được điều trị có thể dẫn đến sưng não và co giật.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp làm hỏng lớp niêm mạc của khớp và có thể gây ra đau, cứng, tê và yếu cơ. Bạn có thể cảm thấy đau ở hai bên vai hoặc ở giữa cổ, tùy thuộc vào phần khớp bị ảnh hưởng.

Đau 1 bên vai gáy – nguyên nhân do đâu?

Mặc dù đa phần các cơn đau 1 bên vai gáy đều xuất phát tình một số nguyên nhân đơn giản và không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn vẫn nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn một tuần hay sau chấn thương.