Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Dinh dưỡng khỏe

Có ai nói với bạn rằng bạn đã ăn nhầm loại trái cây trong thời kỳ giảm béo chưa ?

Ăn nhầm loại trái cây trong thời kỳ giảm béo chắc chắn là việc mà ai cũng đã trải qua. Nhưng bạn không hề biết về nó cho đến khi có người nói cho bạn. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn sẽ thường hay thắc mắc bạn đã ăn đúng theo chế độ ăn kiêng, ăn các loại trái cây bổ ích nhưng tại sao vẫn không thể giảm béo.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề liên quan đến việc ăn trái cây trong thời kỳ giảm cân. 

Thay thế bữa ăn bằng trái cây có được hay không ?

Trong số các loại trái cây thông thường, trái cây có đơn vị calo cao nhất là: sầu riêng, chứa 147 kcal trên 100g; trái cây có đơn vị calo thấp nhất là cà chua bi, chứa 22 kcal trên 100g; đơn vị nhiệt của dưa hấu: 26 kcal trên 100g; đơn vị nhiệt của nho là : Mỗi 100g đào chứa 43 kcal; đơn vị calo của đào là: cứ 100g đào chứa 48 kcal…

Hầu hết calo của trái cây bao gồm đường, và lượng đường trung bình trên 100g trái cây là khoảng 8-15g. Lấy dưa hấu làm ví dụ, nhiều bạn gái cho rằng dưa hấu là loại quả có hàm lượng đường rất thấp, chỉ 8% nên chỉ quen ăn nửa quả dưa hấu và bỏ bữa thường xuyên, thực tế 100g dưa hấu có khoảng 26 kcal calo, trong đó có 6 loại đường. Phần thịt ăn được của nửa quả dưa hấu là gần 1300g, vì vậy lượng calo hấp thụ qua dưa hấu là 340kcal, tức là 78g carbohydrate.

Dùng trái cây thay thế bữa ăn thì lượng đường không giảm chút nào so với ăn lương thực chính, nhưng lại thiếu chất đạm và axit béo từ các thực phẩm khác trong bữa ăn, trái cây ăn không ngon dễ gây no và dễ dẫn đến đói.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn dùng táo để thay thế bữa ăn thì lượng calo quả thực không cao, dưới 100 calo, nhưng nếu dùng trái cây thay thế bữa ăn lâu dài sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.

Chọn trái cây ít đường có mang lại hiệu quả tốt nhất không?

Hàm lượng đường trong dưa hấu, dưa đỏ và dâu tây thấp hơn 8%, trong khi hàm lượng đường của táo, lê và việt quất trung bình cao hơn 12% và hàm lượng đường của chuối cao tới 20%.

Nhưng đối với trái cây, chúng ta không nên chỉ nhìn vào hàm lượng đường, vitamin C, kali và các chất dinh dưỡng khác của dưa hấu cũng thấp, và lợi thế của hàm lượng đường thấp có thể dễ dàng được bù đắp khi ăn quá nhiều.

Ngay cả trong giai đoạn giảm béo, nên ưu tiên các loại trái cây giàu vitamin C, kali và phenol, bao gồm dâu tây, việt quất, lựu, chuối và cam quýt.

Những chất dinh dưỡng này giúp ích cho việc phục hồi và bổ sung trong quá trình giảm béo, ăn uống điều độ thì không cần lo lắng về việc nạp quá nhiều đường. Tất nhiên, hàm lượng đường thấp và nhiều chất dinh dưỡng khác là hoàn hảo, chẳng hạn như dâu tây.

Mỗi ngày nên lượng trái cây là bao nhiêu ?

Trong Hướng dẫn chế độ ăn uống, người ta khuyến nghị nên ăn 200-350g trái cây tươi mỗi ngày.

Thông thường, một hộp việt quất khoảng 100g, chuối khoảng 100-120g sau khi gọt vỏ và một quả cam khoảng 150g sau khi gọt vỏ, do đó, một hoặc hai quả cam và chuối là đủ để ăn cho cả ngày. Đối với những người thường xuyên tập thể dục thể thao thì việc bổ sung trái cây sau khi tập là rất tốt, lúc này cơ thể đang cần bổ sung glycogen gấp, đường hấp thu nhanh, có lợi cho quá trình tổng hợp glycogen của cơ, đồng thời đường fructose sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp glycogen ở gan.

Các polyphenol như vitamin C và anthocyanins trong trái cây có thể làm giảm nguy cơ bị các gốc tự do gây hại cho cơ thể sau khi tập thể dục.

Bạn đã luôn ăn kiwi sai cách ?

Một trái kiwi (100g ăn được) có khoảng 61 calo.

Ngoài việc giàu vitamin C, quả kiwi cũng rất giàu chất dinh dưỡng như kali và axit folic, nó cũng chứa chất chống oxy hóa như polyphenol. Điều mà nhiều người có thể không nhận thấy là hầu hết các chất chống oxy hóa trong quả kiwi chủ yếu nằm trong vỏ.

Các khách sạn ở New Zealand cung cấp quả kiwi cắt lát cho bữa sáng, vì ngoài chất chống oxy hóa, vỏ kiwi cũng có thể cung cấp probiotics có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vỏ có thể tích tụ bụi, mảnh vụn, chất bẩn và thậm chí cả thuốc trừ sâu, nếu bạn muốn ăn cùng với vỏ thì tốt nhất nên chọn loại an toàn và không có thuốc trừ sâu. Ngoài ra, quả kiwi còn có vai trò hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Pectin và các chất xơ khác có trong trái kiwi có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của con người, chẳng hạn như giữ nước và tạo gel. 

Nguồn: https://www.forzaneftchi.info

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *