Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Sức khỏe

Chữa lao phổi tái phát cần nên chú ý những điều gì?

Chữa lao phổi tái phát cần phải lưu ý những điều gì? Bệnh có thể tái phát trở lại nếu gặp những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, bệnh lao phổi có thể chữa khỏi hoàn toàn, miễn là bạn tuân thủ đúng phương pháp điều trị.

Ai cũng biết rằng việc điều trị bệnh lao là một cuộc chiến kéo dài. Chủ yếu thực hiện theo chủ trương xuyên suốt, nguyên tắc sớm, đúng, đều đặn, đủ liều lượng trong suốt liệu trình. Ngay sau khi phát hiện, cần đưa ra phương án chuẩn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Vì sao bệnh lao lại tái phát?

Như chúng ta đã biết, bệnh lao luôn là căn bệnh truyền nhiễm khó kiểm soát. Nguyên nhân chủ yếu là bệnh hay tái phát. Tức là bệnh lao ban đầu đã được chữa khỏi, nhưng về sau do một số nguyên nhân mà bệnh tái phát. Các yếu tố chẩn đoán lao phổi tái phát chủ yếu bao gồm:

viết đoạn văn nói về tác hại của thuốc lá
Bệnh lao lại tái phát do người hút thuốc lá thường xuyên.
 • Hút thuốc lá.
 • Nghiện rượu.
 • Người cao tuổi.
 • Tổn thương nhiều loại phổi.
 • Các bệnh phổi khác.
 • Kế hoạch điều trị không phù hợp.
 • Thời gian điều trị ngắn.
 • Tuân thủ điều trị kém.
 • Các hang còn sót lại trong phổi khi kết thúc điều trị.
 • Hai tháng sau khi điều trị lao, kết quả cấy vi khuẩn lao trong đờm vẫn cho kết quả dương tính.
 • Thời gian điều trị chống lao dưới 37 tuần.

Lao phổi tái phát có chữa được không? Lao phổi tái phát hoàn toàn có thể chữa nhưng sẽ mất thời gian lâu hơn. Vậy thì đối với bệnh nhân lao, trong quá trình chữa lao phổi tái phát cần lưu ý những gì?

Chữa lao phổi tái phát nên dùng thuốc như thế nào?

Việc dùng thuốc phải được quy định, người bệnh phải sử dụng thường xuyên, không được “bữa đực bữa cái”. Uống thuốc không thường xuyên dễ dẫn đến thất bại trong điều trị hoặc kháng thuốc. Một khi tình trạng kháng thuốc xảy ra, việc điều trị sau này sẽ trở nên khó khăn. Bệnh cứ tái đi tái lại, gây tổn thương nhu mô phổi không hồi phục.

thuốc chữa lao phổi
Người bệnh phải sử dụng thường xuyên.

Chú ý đến tác dụng phụ của thuốc vì thuốc chống lao có những tác dụng phụ nhất định. Bao gồm tổn thương gan và thận, phản ứng đường tiêu hóa hoặc tổn thương hệ thống tạo máu. Vì vậy, trong thời gian dùng thuốc điều trị lao, cần kiểm tra chức năng gan thận, sinh hoạt máu. Đồng thời dùng thuốc uống như thuốc bảo vệ gan,  và một số thuốc bảo vệ dạ dày. Đi khám bác sĩ kịp thời khi xảy ra các phản ứng có hại nghiêm trọng.

Chú ý nghỉ ngơi trong quá trình chữa lao phổi tái phát

Khi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis hoạt động trong cơ thể, người bệnh sẽ mệt mỏi, suy nhược, sốt nhẹ, đổ mồ hôi đêm. Do đó cần đảm bảo thời gian ngủ nghỉ, nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày, tránh làm việc quá sức và tập thể dục gắng sức. Khi tình trạng được cải thiện, bạn có thể tập thể dục bình thường. Nhưng bạn nên tuân theo Nguyên tắc là không tập quá sức.

Chú ý chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh lao phổi tái phát

chat-dinh-duong-la-gi-va-tai-sao-ban-can-chung
Chú ý chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh lao.

Bệnh lao khiến bệnh nhân bị gầy còm mãn tính. Khi dùng thuốc chữa lao phổi tái phát có thể gây suy dinh dưỡng. Nên chú ý tăng cường dinh dưỡng, ăn nhạt, nhiều calo, giàu đạm, tránh ăn cay. Ngoài ra cần chú ý bổ sung vitamin, bạn có thể ăn một số loại trái cây tươi và rau quả.

Cách ly bệnh lao càng xa càng tốt

Đây là bệnh rất dễ lây lan và lây lan qua các giọt nhỏ, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh lao thì nên tự cách ly càng nhiều càng tốt. Tốt nhất nên ở phòng riêng, tránh gần gũi, tiếp xúc với người già và trẻ em.

Ngoài ra, hãy hình thành thói quen vệ sinh tốt, không khạc nhổ xugn quanh, bọc đờm bằng giấy hoặc khạc vào ống nhổ có chất khử trùng. Che miệng và mũi khi nói to, ho hoặc hắt hơi và không đối mặt với người khác. Cố gắng đến những nơi công cộng ít người tụ tập nhất có thể. Và đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng.

Đánh giá thường xuyên hiệu quả chữa lao phổi tái phát

Đánh giá thường xuyên hiệu quả chữa lao.

Việc xem xét trong suốt thời gian điều trị có ý nghĩa lớn trong việc xác định hiệu quả điều trị và kế hoạch điều trị có cần được điều chỉnh hay không. Trong thời gian dùng thuốc, nên thường xuyên xem lại phim X quang phổi hoặc CT ngực. Xem xét vi khuẩn đờm thường xuyên để quan sát tình trạng bệnh có cải thiện hay không.

Tránh xa rượu bia, thuốc lá

Dù là hút thuốc hay uống rượu đều bị cấm trong quá trình điều trị chống lao. Không cần phải nói, hút thuốc làm tổn thương phổi, rượu làm tổn thương gan và thuốc chống lao cũng gây hại cho gan. Do đó, nếu bạn uống rượu trong thời gian dùng thuốc, chức năng gan của bạn có thể bị ảnh hưởng. Các vấn đề cũng sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị theo dõi.

Vì vậy, đối với bệnh nhân chữa lao phổi tái phát phải đảm bảo đủ thuốc, đủ thời gian điều trị, không hút thuốc lá. Nếu mắc bệnh đái tháo đường thì phải chủ động kiểm soát đường huyết. Nếu không tuân thủ theo những hướng dẫn trên thì việc điều trị có thể kéo dài hơn hoặc dẫn đến tình trạng lao kháng thuốc.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *