Chất xơ là gì ? Người ăn chay lấy chất xơ từ đâu ?

82

Chất xơ là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng nhất đối với cơ thể con người bởi nó giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các kiến thức về chất xơ cho người ăn chay và cách mà bạn có thể nhận đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày.

Nếu như bạn được khuyên rằng nên ăn nhiều ngũ cốc hơn thì điều này có nghĩa là bạn nên tăng lượng chất xơ cho cơ thể. Chất xơ có nguồn gốc từ các loại thức ăn thực vật và quá trình để cơ thể có thể phân hủy nó rất phức tạp, rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Chất xơ là gì ? 

Chất xơ giống như một chất tẩy rửa để làm sạch hệ thống cơ thể của bạn. Nó làm sạch động mạch, giảm cholesterol, giúp giảm huyết áp và kiểm soát lượng insulin của bạn để duy trì trạng thái bình thường, ngăn ngừa rối loạn hệ thống ruột kích thích, bệnh trĩ và bệnh tiểu đường loại 2. Nói chung, chất xơ chịu trách nhiệm chính trong việc làm sạch và duy trì sức khỏe đường ruột và giải quyết một loạt các vấn đề khác trong dạ dày.

Nếu bạn có triệu chứng táo bón, hãy thử tăng lượng chất xơ, tương đương với thuốc nhuận tràng nhẹ. Và, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc tiêu chảy, cũng nên đảm bảo lượng chất xơ cao trong chế độ ăn uống.

Vậy lượng ăn phù hợp là bao nhiêu ? Người ăn chay sẽ lấy chất xơ từ đâu ?

Trước hết, có hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan có thể hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan, là một loại hạt thô không thể hòa tan trong nước.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng lượng chất xơ bình thường của cơ thể là từ 25 đến 35 gam mỗi ngày, kết hợp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp cơ thể dễ tiêu hóa và làm chậm tốc độ tiêu hóa để cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong thức ăn đã tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan giúp thức ăn đi qua dạ dày và ruột của bạn để tạo thành phân rắn bình thường. Đối với những người muốn giảm cân, chất xơ không hòa tan giúp duy trì cân nặng mà không bị tăng cân, vì sau khi ăn chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no, nghĩa là bạn thực sự ăn nhiều hơn mức bạn nghĩ.

Tổng lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan bạn cần phụ thuộc vào độ nhạy cảm của hệ thống cơ thể bạn. Nhu động ruột có thể đo lường xem bạn muốn tăng hay giảm lượng chất xơ. Vì carbohydrate trong thực phẩm giàu chất xơ không được tiêu hóa tốt trong dạ dày và ruột non của bạn, chúng sẽ khiến cơ thể thải ra khí. Đây là lý do tại sao lượng chất xơ hấp thụ và tiêu thụ cần phải được tăng dần lên, giống như khi chúng ta sử dụng khí đốt tự nhiên, và không thể thêm vào thức ăn với số lượng lớn cùng một lúc. Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là khi lượng chất xơ tăng lên, bạn cũng nên tăng lượng nước uống vào.

Đối với những người ăn chay, ăn chay không ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất xơ, nhưng đôi khi vẫn có những thắc mắc về việc liệu cơ thể chúng ta có nhận được chất dinh dưỡng cần thiết hay không, vì hầu hết chất dinh dưỡng cơ thể chúng ta cần là từ thịt và các loại thực phẩm từ sữa. Nhưng khi nói đến chất xơ, những người ăn chay không phải lo lắng, vì nó thường đến từ thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm thực vật. Hạt lanh và các loại hạt là nguồn chất xơ không hòa tan hoàn hảo. Các loại trái cây như táo, đậu Hà Lan và đậu đều là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn đã tiêu hóa.

Nguồn: https://www.forzaneftchi.info

Bình luận