Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Sức khỏe

Cách chữa lao màng phổi có thể chữa dứt điểm bệnh lao không?

Cách chữa lao màng phổi như thế nào để giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn? Việc điều trị đúng cách và tuân thủ đúng liều lượng có thể đẩy lùi bệnh lao. Đồng thời, việc điều trị sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cần chuẩn bị tâm lí kĩ càng.

Viêm màng phổi do lao (lao màng phổi) là tình trạng viêm màng phổi do vi khuẩn lao. Bệnh lao xâm nhập vào màng phổi khi cơ thể dị ứng cao với các thành phần protein của vi khuẩn lao. Đây là bệnh màng phổi truyền nhiễm phổ biến nhất, thường xảy ra ở thanh niên, nam nhiều hơn nữ.

Tìm hiểu về bệnh lao màng phổi

Tìm hiểu về bệnh lao và cách chữa lao màng phổi.

Nguyên nhân bị lao màng phổi là do vi khuẩn lao xâm nhập vào màng phổi. Màng phổi là hai lớp mô màng bao bọc bên ngoài phổi. Một lớp hợp nhất với phổi, được gọi là màng phổi tạng, nằm gần ngoại vi của phổi.

Lao màng phổi có triệu chứng đau ngực rõ ràng. Triệu chứng này có thể là đau âm ỉ hoặc đau dữ dội và liên quan đến hô hấp. Hít thở sâu sẽ làm tăng mức độ đau. Điều này là do các mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc trên màng phổi. Ngoài ra, dây thần kinh đau cũng rất phong phú, khi bị viêm sẽ nhạy cảm hơn. Hai lớp màng phổi dính vào nhau sẽ gây ra chuyển động ma sát nên sẽ gây ra những cơn đau dữ dội.

Nhưng loại đau này sẽ yếu dần và giảm dần theo sự sản sinh và gia tăng của tràn dịch màng phổi. Là do hai lớp màng phổi sẽ được tách ra mà không có ma sát sau khi tràn dịch màng phổi. Ngoài đau ngực, viêm màng phổi do lao còn có tất cả các triệu chứng khác của bệnh lao nhiễm trùn. Chẳng hạn như sốt, đổ mồ hôi ban đêm, ho, mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, v.v.

Cách chữa lao màng phổi

Cách chữa lao màng phổi tương tự như bệnh lao, nhưng quá trình điều trị cần kéo dài hơn. Cần điều trị bốn lần isoniazid, rifampicin, ethambutol và pyrazinamide. Thường mất 9 tháng dùng thuốc điều trị lao màng phổi để có thể khỏi bệnh.

Nếu các triệu chứng sốt và ngộ độc khác nghiêm trọng hơn thì có thể điều trị thêm glucocorticoid. Nó có tác dụng hạ sốt nhanh và đẩy nhanh quá trình hấp thu dịch tràn dịch màng phổi. Giảm tác dụng di chứng. Nói chung là có thể được sử dụng với liều lượng nhỏ.

Cách chữa lao màng phổi cho bệnh nhân.

Thuốc chống lao:

Nguyên tắc và kế hoạch trong điều trị lao màng phổi cũng giống như trong điều trị lao tích cực. Nên điều trị thường xuyên hóa trị liệu kết hợp sớm và hợp lý. Bao gồm isoniazid (INH), rifampicin (RFP), pyrazinamide (PZA), ethambutol (EMB), hoặc streptomycin (SM).

Quá trình điều trị nói chung là 12 tháng. Thời gian điều trị ban đầu đối với bệnh nhẹ có thể là 9 tháng, liệu trình điều trị có thể kéo dài phù hợp đối với một số trường hợp hiệu quả chữa bệnh kém. Không được ngừng thuốc sớm để tránh triệu chứng lao màng phổi tái phát.

Điều trị bằng glucocorticoid

Khoảng 50% bệnh nhân có thể bị dày màng phổi ở một mức độ nào đó khoảng 6 đến 12 tháng sau khi điều trị chống lao. Những bệnh nhân có:

  • Nồng độ glucose thấp trong dịch màng phổi.
  • Nồng độ lactate dehydrogenase cao.
  • Nồng độ cytokine cao.

Có nhiều khả năng bị dày màng phổi. Bệnh nhân tràn dịch màng phổi dạng bao có nhiều khả năng bị dày màng phổi thứ phát.

Cách chữa lao màng phổi bằng Glucocorticoid có thể làm giảm các phản ứng dị ứng và viêm của cơ thể. Giảm nhanh các triệu chứng nhiễm độc. Thúc đẩy quá trình hấp thụ dịch màng phổi, chống dày dính màng phổi. Trên cơ sở hóa trị liệu chống lao có hiệu quả, kết hợp sử dụng nội tiết tố mới có thể đạt được kết quả mỹ mãn.

Tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào khoang ngực

Tràn màng dịch do lao phổi.

Tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào màng phổi làm phân giải fibrin trong khoang màng phổi. Nhờ đó làm giảm độ nhớt của tràn dịch màng phổi do lao, loại bỏ dính và tách màng phổi. Tránh hoặc giảm sự hình thành của tràn dịch màng phổi nhiều ngăn, và giảm phì đại màng phổi.

Không giống như các thuốc dùng toàn thân, tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào màng phổi hiếm khi gây ra các biến chứng. Đối với bệnh nhân tràn dịch màng phổi nhiều ổ và hiệu quả dẫn lưu kém đơn thuần. Nên điều trị chống lao kèm theo dẫn lưu màng phổi triệt để và dùng thuốc tiêu sợi huyết như urokinase và streptokinase. Mục đích để cải thiện dẫn lưu màng phổi và giảm dính màng phổi.

Cách chữa lao màng phổi cần lưu ý điều gì?

Khuyến cáo bệnh nhân lao cần tuân thủ hiệu quả điều trị để hạn chế biến chứng lao màng phổi. Trước khi bắt đầu dùng thuốc 2 tuần có thể nhập viện (hoặc tại nhà) để điều trị cách ly và dùng thuốc.

Không đến những nơi công cộng đông đúc. Sau hai tuần dùng thuốc đều đặn hoặc xét nghiệm đờm âm tính, bạn có thể làm việc và nghỉ ngơi như người bình thường.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ để được điều trị và uống thuốc đều đặn. Đây là cách duy nhất để giảm lây nhiễm bệnh lao cho người thân và bạn bè. Không nên ho hoặc khạc nhổ trước mặt người khác, để tránh lây nhiễm như các bệnh truyền nhiễm khác.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong các cách chữa lao màng phổi với những thông tin hữu ích trên. Vẫn còn rất nhiều thứ cần tìm hiểu về bệnh lao, bạn có thể tìm hiểu thêm tại website của chúng tôi.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *