Cá thu đao tiếng Anh nghĩa là gì ?

108

Cá thu là loài cá biển rất quen thuộc. Tuy nhiên, cá thu có nhiều loại nhưng trong số đó có cá thu đao là loại có có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào –  được biết đến không chỉ vì có thịt thơm ngon mà còn chứa vô số giá trị dinh dưỡng như chất béo, chất đạm rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, Cá thu đao là sự tổng hợp của những vitamin và khoáng chất hàng đầu mà cơ thể cần thiết. Thịt cá thu đao rất giàu vitamin A, D, magie, kẽm, phốt pho, canxi,… giàu dinh dưỡng và năng lượng, luôn được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hàng đầu trong khẩu phần ăn uống hằng ngày. 

Thêm vào đó, cá thu đao nghe tên cũng thấy được ý nghĩa tên: nghĩa là “mùa thu – kiếm – cá” bởi một con cá thu đao tươi rất chắc và thẳng như một thanh kiếm khi cầm dựng đứng. Vì thế chỉ nghe tên thôi cũng khiến người ta nghĩ ngay đây là một món ăn đặc biệt của mùa thu.

 

Cá thu đao tiếng Anh nghĩa là gì ?

  • Cá thu đao có tên khoa học trong tiếng Anh gọi là Cololabis saira. 
  • Tên thường gọi là Sanma (tiếng Nhật)

Sơ lược về cá thu đao

Sanma là từ tiếng Nhật của Cá thu đao Thái Bình Dương, một loài cá bạc, gầy thường được ăn ở Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, sanma được viết là 秋刀魚, có nghĩa đen là ‘cá kiếm mùa thu’. Cái tên bắt nguồn từ thực tế là sanma được đánh bắt vào mùa thu, dài, gầy và bạc, giống như một thanh kiếm. Đặc điểm bên ngoài là thông thường cá thu đao có bụng màu trắng bạc, lưng màu đen xám. Loại cá này sinh sống và phát triển trong vùng biển có nguồn thức ăn phong phú. Người ta nói rằng: “Cá thu đao – món chưa ăn là chưa biết đến mùa thu Nhật Bản”. 

Sanma thường được đánh bắt từ cuối tháng 8 đến tháng 11, khi chúng quay về phía nam để đẻ trứng. Cá được đánh bắt càng muộn, chúng sẽ càng phát triển nhiều mỡ và vì vậy chúng sẽ ngon hơn. Ở Nhật Bản, gần một nửa số sanma được đánh bắt ở ngoài khơi Hokkaido, và phần còn lại chủ yếu được đánh bắt dọc theo bờ biển phía đông Nhật Bản.

Sanma được đánh bắt vào mùa thu có thể có hàm lượng chất béo lên đến 20%, do đó rất nhiều dầu và béo. Tất nhiên, hương vị của cá sẽ phụ thuộc vào các thành phần mà nó được nấu, nhưng nhìn chung là vị cá đậm đà hơn.

Cách thưởng thức Sanma

1. Sanma nướng

Sanma nướng là cách phổ biến nhất để thưởng thức sanma theo mùa. Sanma nướng, súp miso và một bát cơm chắc chắn sẽ khiến tất cả người dân Nhật Bản hài lòng và cảm thấy như mùa thu đã thực sự đến.

2. Sanma sashimi

Vào mùa thu, nhu cầu về sanma tăng cao nên luôn có sẵn sanma siêu tươi. Bạn có thể mua sashimi sanma tại các siêu thị trong mùa. 

Ăn sashimi sanma cho bữa tối nghe có vẻ xa xỉ, nhưng vào mùa thu, bạn có thể làm ở nhà với chi phí hợp lý. 

3. Sanma chiên

Nếu bạn thích các món ăn giòn như tempura, sanma chiên sẽ làm hài lòng bạn. 

 4. Takikomi gohan với sanma

Takikomi gohan  (炊 き 込 み ご 飯) là một   món  cơm Nhật Bản được nêm với  dashi  và  nước tương  cùng với nấm, rau, thịt hoặc cá. Các thành phần của takikomi gohan được nấu với gạo; trong một cách chuẩn bị tương tự, mê cung gohan, các thành phần hương vị được trộn vào cơm chín.

 

nguồn: https://www.forzaneftchi.info

Bình luận