Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Sức khỏe

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Chữa trị như thế nào?

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Khi sức đề kháng của cơ thể chúng ta thấp, vi rút sẽ lây lan và sinh sôi và phát bệnh. Virus di chuyển dọc theo dây thần kinh và có thể đến da, tạo ra mụn rộp trên da. Và phát triển các triệu chứng nguy hiểm khác!

Bệnh zona thực chất là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra, loại virus này có tên là varicella-zoster virus. Loại vi rút này tồn tại trong không khí, rất nhỏ, vi rút này ẩn nấp trong cơ thể chúng ta rất lâu. Vậy thì những virus này sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bệnh zona là chứng bệnh như thế nào?

Bệnh zona thần kinh có lây không
Bệnh zona là chứng bệnh như thế nào?

Bệnh zona là do nhiễm vi-rút, một bệnh da herpes phổ biến ảnh hưởng đến dây thần kinh và da. Khi bị nhiễm loại vi rút này lần đầu có thể bị thủy đậu, hoặc có thể chuyển sang thể lặn mà không phát bệnh. Lúc này vi rút tiềm ẩn trong não hoặc các hạch tủy sống! Và khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, sẽ bộc phát bệnh. Có nhiều yếu tố dẫn đến suy giảm sức đề kháng như:

  • Tinh thần căng thẳng kéo dài.
  • Mệt mỏi.
  • Thức khuya.
  • Sử dụng thành phần corticoid trong thời gian dài.
  • Người cao tuổi.
  • Mắc bệnh ung thư máu.
  • Ghép tủy.
  • Nhiễm HIV.
  • U ác tính.
  • Mắc các bệnh suy giảm miễn dịch khác.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh zona có thể xảy ra ở bất kỳ vùng phân bố thần kinh cảm giác nào, biểu hiện chủ yếu là ban đỏ, mụn nước dọc theo đoạn dây thần kinh và kèm theo đau. Trên lâm sàng, thường gặp nhất ở ngực và lưng, có thể cao tới 55%, sau đó là thắt lưng. Cổ, và vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba. Dây thần kinh sinh ba là dây thần kinh cảm giác quan trọng ở mặt. có thể được chia thành nhánh mắt, nhánh hàm trên và nhánh hàm dưới. Nhánh mắt liên quan nhiều và có thể bị biến chứng do viêm kết mạc, viêm giác mạc và viêm túi lệ.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Chắc chắn là có! Trong những trường hợp nặng, nó có thể ảnh hưởng đến thị lực và thậm chí gây mù lòa. Xâm phạm nhánh răng hàm trên có thể gây ra bộ ba liệt mặt, điếc tai. Vì vậy, tuy tỷ lệ herpes zoster sinh ba ít nhưng thường kèm theo các biến chứng nghiêm trọng. Tỷ lệ đau dây thần kinh sau đó cũng cao, cần phải hết sức lưu ý.

Phụ nữ đang cho con bú bị bệnh zona phải làm sao?

me-sinh-mo-khong-co-sua-phai-lam-sao
Phụ nữ đang cho con bú bị bệnh zona phải làm sao?

Mẹ đang cho con bú bị zona có được tiếp tục cho con bú không?

Vì DNA của vi rút herpes zoster có thể tồn tại trong sữa mẹ. Vì vi rút sẽ lây truyền qua các giọt nhỏ, nên nếu mẹ bị zona, trong giai đoạn này không nên cho con bú. Kiêng aau ba ngày kể từ khi mụn nước đóng vảy hết và không xuất hiện mụn nước mới. Và miễn là mụn rộp không còn nữa thì mẹ có thể ôm hôn con.

Trẻ em bị bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh này có thể lây truyền từ người lớn sang trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mầm non trên 6 tháng tuổi. Triệu chứng của một đứa trẻ bị nhiễm bệnh zona là bệnh thủy đậu.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không nếu trẻ nhỏ mắc phải? Virus này có trong dịch mụn rộp, máu và dịch tiết miệng của bệnh nhân thủy đậu. Do đó, trẻ em có thể bị lây nhiễm sau khi tiếp xúc với bệnh nhân khi ho, nói. Ở các trường mầm non trẻ em, nếu trẻ bị thủy đậu không được phát hiện và cách ly kịp thời có thể dẫn đến thành dịch thủy đậu ở những trẻ dễ mắc bệnh, với tỷ lệ mắc bệnh lên tới 80-90%. Cũng có báo cáo rằng trẻ em nhạy cảm mắc bệnh thủy đậu sau khi tiếp xúc với bệnh nhân người lớn bị zona.

Trẻ bị thủy đậu khi bị sốt nên cho trẻ nằm nghỉ tại giường, có thể uống thuốc hạ sốt khi thân nhiệt cao. Chế độ ăn uống dễ tiêu, uống đủ nước, phòng thoáng gió, tránh rét cho trẻ. Vì các nốt ban có thể gây ngứa nên các em cần chú ý cắt móng tay để các mụn nước không gãi để không bị nhiễm vi khuẩn sinh mủ thứ phát. Đồng thời phải thường xuyên thay quần áo, đắp mền để giữ gìn sức khỏe.

Bệnh zona thần kinh có chữa được không và có bị lại không?

Bệnh zona có chữa được không và có bị lại không?

Bên cạnh việc tìm hiểu Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không thì vấn đề chữa bệnh cũng được nhiều người quan tâm. Bệnh zona có thể điều trị được, đồng thời có thể kiểm soát và chữa khỏi cả phát ban da và đau dây thần kinh. Bằng cách sử dụng các loại thuốc tương ứng. Tuy nhiên, sau khi điều trị, vi rút sẽ “ẩn náu” trong rễ thần kinh với một số lượng rất nhỏ.

Nói chung, khả năng miễn dịch của cơ thể con người có thể đóng một chức năng miễn dịch suốt đời sau khi bị zona một lần. Tức là ngăn chặn các vi rút này tái phát. Nhưng ở những người có khả năng miễn dịch cực thấ, khả năng miễn dịch của họ không thể đánh bại những vi rút còn sót lại này. Đây chính là nguyên nhân gây tái phát bệnh zona.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc và thời gian phát hiện bệnh kịp thời. Tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi để biết cách phòng ngừa virus zona nhé!

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *