Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

Bệnh zona thần kinh có lây không
Sức khỏe

Bệnh zona thần kinh có lây không và những điều mà bạn nên lưu ý

Bệnh zona thần kinh có lây không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà ai cũng đang thắc mắc đúng không nào. Bệnh này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không chữa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Bệnh zona thần kinh là một bệnh do chủng virus gây bệnh thủy đậu có tên là Varicella gây nên. Bệnh zona thần kinh không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời sẽ có những hậu quả không lường trước được. Vậy thì bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không, bệnh zona thần kinh có lây nhiễm không, bệnh zona thần kinh có lây lan không. Để có thể giải đáp hết tất tần tật điều này bài viết về bệnh zona thần kinh có lây không sẽ giải đáp cho bạn.

Bệnh zona thần kinh có lây không
Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thần kinh còn có tên là herpes zoster, tên tiếng anh là zona, trong dân gian còn gọi là bệnh “giời leo”. Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng da do vi rút neurovirus varicella-zoster (VZV) gây ra. Varicella-zoster là một loại vi rút trong họ vi rút herpes gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi bệnh nhân thủy đậu hồi phục, một số virus thủy đậu vẫn ở trạng thái tiềm ẩn nhưng chúng không gây bệnh.

Các vi rút này cư trú trong các hạch trong nhiều tháng và nhiều năm. Khi gặp điều kiện thuận lợi như suy giảm miễn dịch, sang chấn tinh thần hoặc suy nhược cơ thể, virus sẽ tái hoạt động. Chúng sinh sôi và lây lan đến các đầu dây thần kinh cảm giác, từ đó làm tổn thương niêm mạc và da, gây ra bệnh zona. Đây là lý do tại sao bệnh zona là một bệnh ngoài da với tổn thương rễ ở các dây thần kinh.

Dấu hiệu và triệu chứng của người bị bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có lây không
Dấu hiệu và triệu chứng của người bị bệnh zona thần kinh
 • Khi nhiễm virus herpes zoster, người bệnh bị sốt cao 38-39 độ C, đau mình, nhức đầu, người mệt mỏi, nước tiểu vàng, …
 • Phát ban của bệnh nhân gây đau đớn và các nốt ban nhỏ dần dần hình thành dọc theo đường phân bố của các dây thần kinh ngoại biên, tập trung thành từng đám.
 • Ban đầu mụn nước có tính đàn hồi, chất lỏng trong, màu đục, sau chuyển sang mủ, vài ngày sau các mụn nước này vỡ ra tạo thành ab, sau đó bong ra dần để lại nhiều sẹo trắng trên da, như bệnh hắc lào. .
 • Bệnh nhân cảm thấy ngứa, rát, đau âm ỉ, đau như kim châm và co giật ở vùng da bị nhiễm trùng.
 • Bệnh nhân phàn nàn nghe kém cả hai tai và tai bị ảnh hưởng. Có tiếng vo ve bên tai, như tiếng ve kêu.
 • Ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân còn có thể bị đau đầu, chóng mặt, khó chịu, tâm lý bất ổn, sợ ánh sáng và rối loạn bài tiết mồ hôi.

Bị zona thần kinh có lây không?

Người mắc bệnh zona không thể lây bệnh trực tiếp cho người khác. Khi tiếp xúc trực tiếp với các nốt mụn nước của bệnh zona, người tiếp xúc có khả năng bị nhiễm vi rút varicella-zoster (nguyên nhân gây bệnh). Khi bị nhiễm vi rút nhưng không có vắc xin thủy đậu hoặc thủy đậu trước đó, người bị nhiễm sẽ có nguy cơ bị thủy đậu. Sau khi bệnh thủy đậu được chữa khỏi, bệnh zona có thể xuất hiện.

Bệnh zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan trong nhà, khu vực trong mùa hè, mùa mưa, thời tiết chuyển mùa do tiếp xúc, sinh hoạt với người bệnh. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và rất dễ lây lan từ người này sang người khác.

Khi hệ miễn dịch không ổn định, những người đã tiêm vắc xin phòng bệnh zona, thủy đậu vẫn có thể mắc bệnh, vì khi sống chung với bệnh zona, họ thường tiếp xúc với người bệnh như dùng chung khăn tắm, khăn tắm với người bệnh. Khi vết zona khô và bong vảy thì bệnh không lây nữa. Ngoài ra, bệnh zona cũng có thể lây từ người bị bệnh sang trẻ em hoặc người lớn chưa bị bệnh thủy đậu trước đó và những trẻ em hoặc người lớn này chưa bị lây nhiễm bệnh zona từ người khác.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có lây không
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Khi bị zona thần kinh, để tránh bệnh lây lan trên diện rộng và lây lan cho người khác, người bệnh cần lưu ý:

 • Không bao giờ gãi, chà xát và để xà phòng và nước bẩn tiếp xúc với vùng da bị nhiễm trùng. Điều này sẽ khiến các mụn nước bị vỡ ra và mang đến nguy cơ nhiễm trùng cao.
 • Luôn giữ vệ sinh vùng zona, sát trùng vết thương bằng nước muối loãng hoặc dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng do bác sĩ chỉ định để vệ sinh vết thương.
 • Rửa tay thường xuyên và đúng cách, đặc biệt là trước và sau khi chăm sóc vùng da bị tổn thương, và mặc quần áo thoải mái, không bó sát vào vùng da bị tổn thương.
 • Không bao giờ tiếp xúc với phụ nữ có thai, trẻ em, trẻ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân, người bị suy giảm khả năng miễn dịch, người chưa từng bị nhiễm bệnh thủy đậu, bệnh zona có hoặc không có vắc xin thủy đậu, v.v., cho đến khi họ khỏi bệnh.
 • Chỉ dùng thuốc khi có sự đồng ý của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc.

Trên đây là một số thông tin về bệnh zona thần kinh có lây không? Mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức cũng như những phương pháp điều trị kịp thời nhé!

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *