Máy chạy bộ quận Bình Tân

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Bình Tân

uống nhiều vitamin c bị sỏi thận
Sức khỏe

Bệnh học sỏi đường tiết niệu gây ra những biến chứng nào?

Bệnh học sỏi đường tiết niệu khi phát triển đến một mức độ nhất định và rơi xuống niệu quản sẽ gây đau dữ dội! Kèm theo nôn, buồn nôn, vã mồ hôi lạnh. Những biến chứng gây ra bởi sỏi thận sẽ khiến bạn phải dè chừng căn bệnh này!

Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp trong các bệnh lý về thận. Vì sỏi thận thường không có triệu chứng nên thường bị bỏ qua. Thế nhưng một khi sỏi trong cơ thể phát triển lớn thì nó sẽ mang đến nhiều vấn đề. Cùng tìm hiểu những biến chứng của sỏi đường tiết niệu sau đây!

Các dấu hiệu của bệnh học sỏi đường tiết niệu

Ngoài các triệu chứng buồn nôn, đau thắt lưng do sỏi thận thường kéo dài từ đau thắt lưng xuống vùng bụng dưới, kéo dài đến cả bộ phận sinh dục. Đôi khi, nếu sỏi bị mắc kẹt ở niệu quản vào bàng quang, người bệnh sẽ thường xuyên đi tiểu khó, tiểu nhiều lần và tương tự như viêm đường tiết niệu. Kiểm tra nước tiểu thường thấy các tế bào hồng cầu bất thường. Nhưng tiểu ra máu, giống như đau thắt lưng, không nhất thiết liên quan đến sỏi thận.

Tiểu ra máu là một triệu chứng khác của bệnh.

Tiểu ra máu là một triệu chứng khác của bệnh học sỏi đường tiết niệu. Đau, thường kết hợp với tiểu máu mắt thịt hoặc tiểu máu vi thể. Chủ yếu là tiểu máu sau, một số lượng lớn hiếm và tiểu máu đại thể. Tiểu máu sau khi hoạt động thể chất có thể tăng lên.

Ở bệnh nhân sỏi thận, cát sỏi có thể được đào thải qua nước tiểu, đặc biệt khi bị đau và tiểu ra máu, có cát hoặc sỏi nhỏ trong nước tiểu. Tắc nghẽn hoặc ngứa ran xảy ra khi sỏi đi qua niệu đạo. Các biến chứng thường gặp của sỏi thận là tắc nghẽn và nhiễm trùng. Nhiều trường hợp đi khám vì có các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Sự tắc nghẽn có thể gây ra thận ứ nước và một khối ở bụng trên hoặc thắt lưng. Dưới đây là những biến chứng của sỏi đường tiết niệu mà bạn nên biết!

Ảnh hưởng đến chức năng thận và thậm chí là nhiễm độc niệu

Sỏi thận nếu tồn tại lâu ngày mà không được điều trị sẽ nằm lại ở ngã ba bể thận và niệu quản gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Sau khi bị tắc nghẽn đường tiết niệu, niệu quản và bể thận phía trên bị tắc nghẽn sẽ giãn nở và tích nước. Gây ảnh hưởng đến chức năng thận, nếu tắc nghẽn lâu ngày có thể mất toàn bộ chức năng thận. Thậm chí người bệnh sỏi đường tiết niệu bị nhiễm độc niệu.

Bệnh học sỏi đường tiết niệu gây suy thận

siêu âm sỏi thận
Bệnh học sỏi đường tiết niệu gây suy thận.

Nếu sỏi niệu quản làm tắc niệu quản, nước tiểu trong thận không được thải ra ngoài thuận lợi. Sẽ khiến thận bị tích nước, tích tụ canxi trong cơ thể.

Canxi lắng đọng trong mô thận, phần lớn xảy ra ở những bệnh nhân tăng canxi huyết. Bệnh nhân bị cường cận giáp nguyên phát, nhiễm ống thận và viêm thận bể thận mãn tính có thể có kết tủa canxi ở thận. Canxi chủ yếu lắng đọng ở tủy. Khi bệnh nặng, toàn bộ nhu mô thận có thể bị lắng đọng canxi. Dẫn đến xơ hóa mô kẽ, xơ cứng cầu thận và teo ống thận.

Ung thư

Các chuyên gia cho biết, bệnh học sỏi đường tiết niệu tạo ra những viên sỏi nhỏ  dễ bào mòn niêm mạc đường tiết niệu gây chảy máu và đau quặn thận. Sỏi lớn lâu ngày có thể chèn ép niêm mạc đường tiết niệu gây bong tróc biểu mô, loét mô. Và thậm chí sỏi với sự kết dính được hình thành trên thành niệu quản. Đặc biệt nghiêm trọng và thậm chí là ung thư.

Bệnh học sỏi đường tiết niệu gây nhiễm trùng

siêu âm sỏi thận
Bệnh sỏi đường tiết niệu có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Sỏi đường tiết niệu có nguy hiểm không? Sỏi thường chứa nhiều vi khuẩn, nếu để sỏi thận tồn tại lâu ở nam giới sẽ bị nhiễm trùng. Thận ứ nước bị nhiễm trùng thứ phát có thể dẫn đến phù thũng. Nhiễm trùng đường tiết niệu nặng còn có thể gây nhiễm trùng huyết. Bệnh đe dọa tính mạng con người. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể làm tăng sỏi nhanh chóng.

Việc có hay không có hiện tượng nhiễm trùng có ý nghĩa rất lớn đối với việc điều trị và phòng ngừa sỏi thận. Biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu là sốt, đau thắt lưng, tiểu ra mủ. Khi cấy nước tiểu có vi khuẩn, cần tiến hành đồng thời xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Sự tắc nghẽn trong lòng đường tiết niệu do sỏi thận có thể gây tích tụ nước ở trên vị trí tắc nghẽn. Một số viên sỏi có các rãnh nhỏ trên bề mặt và nước tiểu có thể đi qua các rãnh nhỏ. Đôi khi sỏi lớn, hoặc thậm chí là sỏi hình đúc, nước tiểu không thể chảy ra xung quanh sỏi gây tích nước lâu ngày.

Các đặc điểm và biến chứng của bệnh học sỏi đường tiết niệu đã được giới thiệu ở trên. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn nên bắt đầu quan tâm đến sức khỏe hơn. Điều đơn giản đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm nên và không nên ăn cho người sỏi thận. Đồng thời nên tìm hiểu cả những cách phòng ngừa sỏi thận tại nhà tại bảng tin của chúng tôi.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *